Vải Lanh Là Gì? Ứng Dụng Và Các Loại Vải Lanh Phổ Biến Hiện Nay

Điều đáng ngạc nhiên là hầu hết chúng ta chỉ nghe nói tới chứ chưa biết nhiều về vải lanh , một loại vải dệt phổ biến. Nó đã từng phổ biến đến nỗi thời đại của bông giờ đã qua và bước vào thời đại của vật liệu tổng hợp.

Chúng từng có giá trị đến mức được dùng để bọc các xác ướp ở Ai Cập, giúp bảo tồn những kho báu cổ xưa này. Ngày nay, vải lanh được dùng để may quần áo , rèm cửa, khăn trải bàn, gối, thảm, dây thừng, v.v..  Nó cũng được trộn với bông để tạo ra một chất liệu giống như giấy chắc chắn dùng để tạo ra các tờ đô la. Vậy hãy cùng tìm hiểu vải lanh, một loại vải mềm mại và rất được ưa chuộng hiện nay.

Vải lanh là gì? Thành phần cấu tạo vải lanh

Linen, tên tiếng Anh là Linen , là loại vải được làm từ sợi lanh. Cây lanh được trồng ở hầu hết các nước trên thế giới và đã được sử dụng để làm sợi trong hơn 6.000 năm. Để lấy sợi, cây được cắt hoặc nhổ ra khỏi đất bằng tay (người ta nói rằng dùng kéo sẽ tạo ra những sợi mịn hơn).

Sau đó, hạt được loại bỏ thông qua một quá trình gọi là tách hạt, sau đó là ngâm hạt để loại bỏ nguồn gốc thực vật của sợi. Sau khi các sợi được tách ra để thu thập các đoạn dài nhất, có thể dài tới 20 cm, chúng sẽ được xe thành sợi và cuối cùng được dệt thành vải.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Ứng dụng của vải lanh trong cuộc sống

Vải lanh trong lịch sử

Ở Lưỡng Hà cổ đại, người ta đã biết trồng cây lanh để làm vải. Nhưng nó chủ yếu chỉ được sử dụng cho tầng lớp quý tộc.

Nếu ai đã từng nhìn thấy xác ướp Ai Cập thường được quấn một lớp vải bên ngoài thì tấm vải đó được làm từ vải lanh. Ngoài ra, ở đây còn dùng để làm trang phục truyền thống sử dụng hàng ngày.

Các nhà khảo cổ vô tình phát hiện một mảnh vải lanh bị nhuộm màu trong một hang động, sau đó mang về kiểm tra, phân tích và đánh giá rằng loại vải này xuất hiện cách đây khoảng 36.000 năm, chứng tỏ vải lanh là một trong những loại vải xuất hiện đầu tiên.

Năm 1881, khi phát hiện lăng mộ của vua Pharaoh Ramesses II, chúng tôi phát hiện tấm vải lanh vẫn còn nguyên vẹn dù đã hơn 3.000 năm tuổi.

Ngoài ra, còn có những xác ướp của “Kaboolie”, con gái của một nhà sư Ammon hay lăng mộ Tutankhamun cũng có vải lanh trong tình trạng tương tự, điều này cho chúng ta thấy độ bền của vải làm từ vải lanh là rất cao.

Cây lanh lần đầu tiên được ghi nhận cách đây hơn 4.000 năm ở Ai Cập. Ngoài ra còn có rất nhiều phiến đá chứa các tài liệu viết tay. Chữ viết thời kỳ này được viết bằng ký tự âm tiết Linear B trong Pylos, Hylap, nó xuất hiện dưới dạng chữ tượng hình gọi là “li-no” và những người thợ dệt gọi nó là “li-ne-ya”.

Vào thế kỷ 12, chúng tôi đã phát hiện ra các ghi chép về giao dịch giữa thương nhân Phoenician và người dân Địa Trung Hải, đồng thời họ cũng giới thiệu việc trồng và sản xuất vải lanh đến Ireland, có từ trước Công nguyên.

Năm 1685, khi Sắc lệnh Nantes bị thu hồi, nhiều người Huguenot đã vượt biên giới và trốn khỏi Pháp để đến Quần đảo Anh. Trong số những người này có người thợ dệt vải lanh giỏi nhất và xinh đẹp nhất ở thị trấn Cambrai, Louis Crommelin.

Anh chạy trốn đến đây và vùng vẫy ở nhiều nơi, cuối cùng định cư cùng gia đình tại thị trấn Lisburn. Từ Lisburn đến trung tâm sản xuất vải lanh nổi tiếng nhất thời kỳ này là khoảng 16 dặm. Cái tên Linenopolis bắt đầu xuất hiện từ thời Victoria, khi vải lanh được sản xuất với số lượng lớn hơn.

Trong Thế chiến thứ nhất, Louis Crommelin lần đầu tiên cải tiến ngành dệt may và thông qua những đóng góp của mình cho ngành dệt vải lanh, ông được giao trách nhiệm phát triển ngành dệt may. Thành tựu của ông đến khi vào năm 1711, ông thành lập ban giám đốc các nhà sản xuất vải lanh ở Ireland.

Vải lanh hiện nay

Cây lanh được sử dụng cho các mục đích tương tự như trước đây, nhưng loại sợi này chiếm tỷ lệ thấp hơn đáng kể trên thị trường dệt may toàn cầu. Ngoài ra, nhiều ứng dụng ban đầu của vải lanh, chẳng hạn như áo sơ mi và quần dài, phần lớn đã được thay thế bằng vải cotton.

Vải lanh trong ngành may mặc

Ở những vùng có khí hậu ấm áp, đặc biệt là ở nước ta, vải lanh được sử dụng để sản xuất quần áo hàng ngày với số lượng lớn. Những người sống gần vùng xích đạo có thể được hưởng lợi từ khả năng hút ẩm cao nhưng giữ ẩm thấp của vải lanh và màu trắng tự nhiên, phản chiếu các tia gây nóng của mặt trời.

Linen cũng là chất liệu mát nhất trong số các loại vải nên rất nhiều người sử dụng loại vải này để may quần áo mặc ở nhà, đồ ngủ vì nó mát, mềm mại và thoải mái.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Các nhà sản xuất có thể sử dụng vải lanh để sản xuất hầu như mọi thứ thường được làm từ bông hoặc len. Ví dụ, loại vải này có thể được sử dụng để may áo sơ mi, quần, váy, váy, áo khoác, áo khoác, áo vest và nhiều trang phục thông thường và trang trọng khác. Vải pha lanh còn có thể dùng để may các loại túi tote, túi xách thông dụng trong cuộc sống.

Ngoài ra, vải lanh vẫn là chất liệu phổ biến để làm đồ lót và đồ lót, đồng thời nó cũng thường được sử dụng trong áo ngủ và áo choàng tắm.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Vải lanh ngoài lĩnh vực may mặc

Vải lanh vẫn còn phổ biến như một vật liệu gia đình . Khăn ăn bằng vải lanh và khăn trải bàn đặc biệt phổ biến, và mặc dù ngày nay vải cotton phổ biến hơn trong khăn ăn, bạn cũng có thể tìm thấy khăn lau tay bằng vải lanh, khăn lau bếp và khăn tắm.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Khăn trải giường, thường là vỏ gối và ga trải giường, được làm bằng vải lanh. Ưu điểm của tấm trải giường là độ bền của loại vải này ; Có thể đạt được số lượng sợi cao hơn trên vải lanh so với vải cotton mà không gặp vấn đề về độ bền. Một trong những ứng dụng công nghiệp duy nhất của vải là sản xuất tranh vẽ.

Các loại vải lanh được sử dụng phổ biến hiện nay

Mặc dù tất cả các loại vải lanh đều có nguồn gốc từ sợi lanh đã qua xử lý và kéo thành sợi, nhưng có bốn biến thể chính của kỹ thuật dệt tạo ra các loại khác nhau và một số cách pha trộn cũng được liệt kê dưới đây:

Vải lanh gấm hoa

Vải lanh Damask được trang trí công phu và tinh tế, được tạo ra trên khung dệt jacquard để tạo ra kết quả cuối cùng tương tự như thêu. Vải Damask không được thiết kế để sử dụng hàng ngày và phổ biến hơn trong các mặt hàng trang trí.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Vải lanh dệt

Vải lanh dệt được sử dụng để làm khăn trà, khăn ăn bằng vải cotton và khăn lau tay. Bởi vì nó được dệt tương đối lỏng lẻo nhưng vẫn rất bền.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Vải lanh dệt

Vải lanh dệt lỏng lẻo có khả năng thấm hút rất tốt nhưng lại là loại vải lanh có độ bền kém nhất. Vải lanh dệt lỏng lẻo thường được sử dụng để làm tã lót và băng vệ sinh có thể tái sử dụng.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Vải lanh cotton

Các đồ vật hoặc quần áo thường được làm từ vải lanh vì không có họa tiết, bề mặt mềm và dệt chặt. Loại vải lanh này thường có số lượng sợi cao hơn các dạng khác.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Vải lanh lụa

Silk lanh là loại vải pha trộn, được cấu tạo từ hai chất liệu là lanh và lụa, hai chất liệu mềm mại và mát mẻ kết hợp với nhau nên loại vải này rất được ưa chuộng vì khả năng hút ẩm tốt.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Đặc điểm của vải lanh

Ưu điểm

  • Vải lanh bền gấp 2 đến 3 lần so với cotton và khô nhanh hơn. Do tính chất xốp, có đặc tính hút nhiệt và hút ẩm tự nhiên, nó là chất dẫn nhiệt tốt và là loại vải phổ biến để may quần áo hoặc chăn ga gối đệm mùa hè.
  • Sợi tự nhiên cũng giữ thuốc nhuộm tốt hơn một số vật liệu khác và do đó, vải có hầu hết mọi màu sắc.
  • Chất liệu Linen thoáng mát , bề mặt mềm mịn, tạo cảm giác thoải mái cho người mặc.
  • Chúng cũng có khả năng kháng khuẩn tự nhiên, khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến để làm khăn quấn trong nhiều thế kỷ và được yêu thích cho các phương pháp điều trị và phụ kiện như gối trang trí.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Nhược điểm

  • Độ đàn hồi thấp nên có thể bị nhăn nhiều.
  • Nó đắt hơn vải cotton. Nhưng bất chấp những hạn chế này, vải lanh vẫn là sự lựa chọn thông minh và phổ biến để làm phụ kiện trang trí nhà cửa như khi nó được phát hiện ra từ nhiều thế kỷ trước.

Cách bảo quản vải lanh hiệu quả

Vải lanh được biết là dễ bị nhăn . Nếu bạn thích kiểu dáng và cảm giác của quần áo bằng vải lanh , hãy chuẩn bị ủi nhiều lần trừ khi bạn muốn giữ nếp gấp để có vẻ ngoài giản dị hơn. Sử dụng nhiệt độ cao của bàn ủi và một ít bột giặt (đặc biệt là trên cổ áo) sẽ cho kết quả mịn màng, sạch sẽ.

Vải lanh hiếm khi thẳng , khi bạn mặc quần áo vải lanh, nó có thể hơi nhăn. Nếu bạn muốn hoàn toàn không có nếp nhăn, hãy thử vải pha lanh vì chúng có xu hướng mịn hơn nhiều.

Đảm bảo quần áo vải lanh của bạn khô hoàn toàn trước khi mặc vì các nếp nhăn có thể xuất hiện nhiều hơn khi vải ẩm.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Giá vải lanh hiện nay

Linen có giá cả phải chăng và đáp ứng được nhu cầu của nhiều phân khúc khách hàng. Tùy theo loại mà có nhiều mức giá khác nhau, thường mua theo thước (yard) hoặc theo kg. Vải mua theo mét (vải gấm hoa, vải terry ) sẽ có giá cao hơn vải lanh cổ điển.

Với nhiều tính năng và ứng dụng trong cuộc sống. Giá vải lanh thông thường thường vào khoảng 70.000 đồng/1kg. Nếu bạn muốn mua số lượng lớn thì giá sẽ thấp hơn rất nhiều so với mức giá trung bình ở trên.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Trên đây là một số thông tin về vải lanh , hy vọng có thể cung cấp cho bạn một số kiến thức về loại vải giàu tính năng này.

Bài viết liên quan