Tác Hại Của Túi Nilon Là Gì? Những Biện Pháp Hạn Chế Hiệu Quả

Tác hại của túi nilon và đồ nhựa dùng một lần ngày càng gia tăng. Tuy dòng sản phẩm này ngày càng được sử dụng nhiều nhưng lại mang lại rất nhiều tiện ích và giá thành không hề đắt. Tuy nhiên, sản phẩm này lại có những tác hại cực kỳ nguy hại đến môi trường cũng như sức khỏe người tiêu dùng. Những tác hại này là gì? Làm thế nào để chống lại tác hại của túi nilon? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá trong bài viết ngắn dưới đây nhé.

Tác hại của túi nilon đến môi trường và sức khỏe người sử dụng

Việc sử dụng túi nilon bất cẩn dẫn đến hàng loạt tác động tiêu cực đến môi trường. Ngoài tác hại đến sức khỏe con người, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về tác hại của túi nilon đối với từng người cụ thể.

Tác hại của túi nilon tới sức khỏe con người khi sử dụng

Không chỉ túi nhựa mà còn cả ống hút nhựa, cốc nhựa dùng một lần. Hộp nhựa Polystyrene, chai nước nhựa… Hầu hết đều được tái chế từ sản phẩm nhựa đã qua sử dụng. Một số hóa chất có trong các sản phẩm nhựa này chưa được loại bỏ hoàn toàn như: chất hóa dẻo, thuốc nhuộm, chì, cadmium… Chúng sẽ thấm vào thức ăn, sau đó được cơ thể con người hấp thụ khi sử dụng.

Những hóa chất này tích tụ trong thời gian dài sẽ gây ung thư và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển não bộ của trẻ. Nó thậm chí còn gây ra những thay đổi về mô, gây biến đổi nhiễm sắc thể, sảy thai, dị tật bẩm sinh, thay đổi nội tiết tố và nhiều hậu quả khác.

Đốt rác thải nhựa và nylon gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng

Nhu cầu sử dụng ngày càng tăng kéo theo lượng rác thải nhựa, túi nylon thải ra môi trường ngày càng nhiều. Trong khi đó, công tác quản lý, thu gom, xử lý rác thải chưa kịp thời. Vì vậy, hiện tượng đốt rác thải nhựa, túi nilon xảy ra ngày càng nhiều.

Chính việc đốt túi nilon tưởng chừng rất sạch sẽ lại sinh ra nhiều loại khí độc. Gây khó thở, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa… Hơn hết, có nguy cơ gây ung thư nếu tiếp xúc thường xuyên.

Tác hại của túi nilon tới môi trường sinh thái

Túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn rồi vứt đi. Tuy nhiên, những sản phẩm tưởng chừng như hữu ích này lại rất khó phân hủy. Gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng cũng như môi trường sống. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Đây là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển của mọi loại bệnh tật.

Đồng thời, nó còn làm xói mòn đất và phá hủy hệ sinh thái túi nilon có trong đất khiến đất không thể giữ được nước và chất dinh dưỡng. Thậm chí gây ngập lụt, bao bì nhựa còn bị ném xuống cống, hồ, đập thoát nước, khiến đường ống nước bị tắc.

Một trong những tác hại của túi nilon là sự hủy diệt các sinh vật sống. Túi nhựa trôi nổi trên hồ và biển, giết chết các sinh vật khi nuốt phải nhựa. Trên thực tế, nhiều sinh vật đã chết sau khi ăn phải hộp nhựa đựng thức ăn thừa do du khách ném xuống biển một cách bất cẩn.

Những biện pháp không thể bỏ qua để hạn chế tác hại của túi nilon

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được những hậu quả tiêu cực của túi nilon đối với môi trường cũng như sức khỏe con người. Cho đến thời điểm hiện tại, việc hạn chế bản thân trong một xã hội không sử dụng túi nilon là vô cùng cần thiết. Nhưng để làm được điều này chúng ta phải cùng nhau thực hiện tốt các biện pháp sau:

Nên sử dụng túi vải không dệt thay túi nilon để hạn chế ô nhiễm môi trường

  • Giảm thiểu và dần dần từ bỏ việc sử dụng túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần trong đời sống hàng ngày.
  • Đẩy mạnh sử dụng các sản phẩm bảo quản được làm từ những vật liệu dễ phân hủy trong môi trường như: Giấy, tre, cói,…
  • Khi đi chợ, thay vì sử dụng túi nilon, chúng ta hãy dùng giỏ, túi, hộp đựng thức ăn… Hoặc dùng giấy, lá chuối, lá sen… để đóng gói.
  • Trong những trường hợp không thể không sử dụng túi nilon, tốt hơn hết bạn nên cho tất cả thực phẩm, hàng hóa vào một túi.

Túi Vải – Một trong những giải pháp thay thế túi nhựa hiệu quả nhất

  • Đồng thời, tái sử dụng rác thải nhựa vào mục đích khác, không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Trên hết, đừng vứt rác dễ phân hủy vào nhau. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom, chế biến thành các sản phẩm có ích khác.
  • Đồng thời khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất túi thân thiện với môi trường.

Hiện nay, có rất nhiều công ty, công ty đã đầu tư sản xuất các loại túi thân thiện với môi trường như: túi giấy tái sử dụng, túi vải không dệt, túi vải, túi nhựa tự hủy…

Lời kết

Đến đây chắc hẳn bạn đã thấy được tác hại của túi nilon rồi phải không? Để bảo vệ môi trường tốt nhất chúng ta nên hạn chế sử dụng túi nilon. Thay vào đó là túi vải, túi vải không dệt, túi giấy nhiều lớp…

Bài viết liên quan