Stylist Là Gì? Công Việc Và Cơ Hội Nghề Nghiệp Của Stylist

Điều quan trọng là phải có sự tư vấn của chuyên gia và đưa ra những gợi ý cụ thể để tạo nên phong cách phù hợp với cá nhân và hoàn cảnh để bộ trang phục có thể phát huy tối đa hiệu quả.

Những nhà tư vấn này được gọi là Stylist nhưng từ này thường được sử dụng trong ngành thời trang hoặc liên quan đến những người nổi tiếng. Vậy bạn có muốn biết thêm về Stylist là gì không? Hãy cùng theo dõi bài viết về Stylist dưới đây nhé!

Stylist là gì?

Stylist là người tạo ra các thiết kế. Họ là những người chịu trách nhiệm sản xuất các phong cách thời trang cho khách hàng của mình. Khách hàng trong trường hợp này chủ yếu là ca sĩ, diễn viên, MC… hoạt động tích cực trong giới showbiz.

Ngoại hình và ngoại hình là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công. Stylist là người trực tiếp tư vấn, lựa chọn quần áo, kiểu tóc, mỹ phẩm cho khách hàng mỗi khi xuất hiện trước công chúng.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Stylist là người làm sống động những bộ trang phục bằng cách kết hợp và phối hợp chúng để tạo ra những phong cách thời trang ấn tượng, cũng như giúp đưa những phong cách đó từ sàn diễn đến cuộc sống hàng ngày.

Nên học chuyên ngành gì để trở thành Stylist?

Nhiều bạn yêu thích và đam mê nghề tạo mẫu đang thắc mắc ở Việt Nam có đào tạo tạo mẫu chính quy không? Và nếu vậy thì tôi nên học chuyên ngành gì hoặc nên học chuyên ngành gì để làm Stylist?

Hiện nay, nghề tạo mẫu tóc chưa được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp ở các trường đại học, cao đẳng ở nước ta. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì bạn luôn có thể đăng ký học thời trang hoặc thiết kế đồ họa để có được những kiến thức cơ bản về đường nét, khối trong thời trang, phối hợp màu sắc và rèn luyện tư duy thẩm mỹ.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Chỉ khi nắm vững những quy tắc cơ bản về thời trang, bạn mới có đủ nền tảng và khả năng phối hợp, sắp xếp hình ảnh… một cách hợp lý và bắt mắt nhất.

Ngoài ra, có những Stylist không theo học chính quy mà trở thành Stylist vì khao khát sáng tạo mãnh liệt, hay nói cách khác là vì họ đã có sẵn tố chất thẩm mỹ trong mình.

Công việc của một Stylist là gì?

Stylist là những Stylist. Khối lượng công việc của họ rất lớn, vô cùng đa dạng và chi tiết. Nghề tạo mẫu tóc sẽ có những yêu cầu và đặc điểm riêng.

Ví dụ, các Stylist thương mại thường cộng tác với các mạng truyền hình, các Stylist thương hiệu thời trang sẽ là cố vấn thời trang cho các nhãn hàng, các Stylist thời trang/biên tập thường làm việc cho các tạp chí, khách hàng mục tiêu của các Stylist cá nhân là những người nổi tiếng.

Commercial stylist

Nơi làm việc điển hình của các Stylist thương mại thường là các mạng truyền hình, chương trình thực tế, công ty điện ảnh, v.v. Họ thường xuyên làm việc với các công ty PR (TVC, key visual, kế hoạch quảng bá…) và có tinh thần trách nhiệm cao để đổi lấy mức lương rất cao và ổn định. Những người có khả năng trở thành Stylist thương mại là những Stylist có kinh nghiệm và uy tín.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Fashion brand stylist

Stylist thương hiệu thời trang có nghĩa là nhà tư vấn thương hiệu. Họ thực hiện các công việc liên quan đến sản xuất hình ảnh, tạo hình mẫu cho KOL hoặc những người có ảnh hưởng cộng tác với các thương hiệu. Đồng thời, họ cũng chịu trách nhiệm về các công việc liên quan đến sản xuất hình ảnh, lookbook,…

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Fashion/ editorial stylist

Stylist thời trang/biên tập là người làm việc cho các tòa soạn và tạp chí thời trang. Họ sẽ lên ý tưởng trang phục cho người mẫu và ý tưởng cho các ấn phẩm thời trang. Họ sẽ làm việc trực tiếp với giám đốc hình ảnh và giám đốc sáng tạo.

Personal stylist

Mọi người đều biết đến thuật ngữ “Stylist cá nhân”. Họ chịu trách nhiệm định hình và phát triển những phong cách thời trang độc đáo cho khách hàng.

Khách hàng của họ sẽ là những nhân vật nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, MC,… cũng như những doanh nhân giàu có. Họ không có giờ làm việc cụ thể và sẽ được trả lương dựa trên sự hài lòng của khách hàng.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Dù bạn làm việc với tư cách là Stylist cá nhân hay cho tổ chức thì đều cần có kiến thức chuyên môn. Luôn trau dồi và nâng cao kiến thức chuyên sâu của mình, đồng thời xây dựng các mối quan hệ trong ngành thời trang, giải trí. Đặc biệt, để trở thành một Stylist cá nhân, người ta phải có những tác phẩm nổi tiếng, ấn tượng và gây được tiếng vang trên toàn thế giới.

Ngoài ra, khi trở thành một Stylist có kinh nghiệm, bạn thậm chí có thể trở thành một diễn giả, truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm của mình cho những người trẻ và những người mới bước vào nghề.

Cơ hội nghề nghiệp của Stylist

Tốc độ phát triển của ngành giải trí ở Việt Nam rất nhanh và sâu rộng. Không thể liệt kê hết các ca sĩ, MC, diễn viên, người mẫu từng xuất hiện tại các sự kiện, buổi chụp hình, tạp chí… Tất cả đều cần đến sự hỗ trợ của một Stylist.

Nhờ đó, có rất nhiều triển vọng nghề nghiệp trong lĩnh vực này. Mức lương khá hậu hĩnh, không dưới 10 triệu/tháng, tùy vào khả năng của mỗi người và sự hài lòng của khách hàng.

Nhờ có cơ hội tiếp xúc và làm việc với những nhân vật nổi tiếng cũng như mức lương hậu hĩnh nên nghề tạo mẫu ngày nay được coi là nghề “hot” được nhiều người quan tâm, đặc biệt là giới trẻ.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Tuy nhiên, phải nhắc đi nhắc lại rằng bất kỳ công việc nào, kể cả người mẫu, đều có những ưu và nhược điểm riêng. Các Stylist phải sở hữu nhiều tài năng để hiểu đầy đủ các xu hướng hiện tại đồng thời thu thập thông tin về nhóm khách hàng của họ.

Không những vậy, các Stylist còn phải cực kỳ sáng tạo bởi ngoài việc chạy theo xu hướng còn phải tạo ra những xu hướng tiên phong.

Mỗi Stylist đều phải có khả năng chịu được áp lực công việc cao, bởi họ sẽ là người chịu trách nhiệm lớn nhất nếu việc kết hợp trang phục không thành công. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng, nghề tạo mẫu là nghề có tỷ lệ đào thải cao và nhanh nếu bạn không có tính sáng tạo và óc thẩm mỹ cao.

Cần làm gì để trở thành một Stylist?

Điều đầu tiên một Stylist cần có đó là kiến thức về thời trang và phải thường xuyên cập nhật những xu hướng thời trang mới nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, trở thành một Stylist đòi hỏi phải xây dựng các mối quan hệ và chủ động tạo cơ hội để tỏa sáng.

Kiến thức tích lũy

Bắt đầu công việc của một Stylist đòi hỏi kiến thức cơ bản tối thiểu. Học thời trang hoặc phát triển phong cách thời trang (Fashion Stylist) là cách tiếp cận tốt nhất để có được kiến thức chuyên môn cơ bản về thời trang.

Ngoài ra, việc tiếp thu và nghiên cứu kiến thức chuyên môn về thời trang từ nhiều nguồn khác nhau là một cách tuyệt vời để mở rộng hiểu biết và nâng cao kiến thức về thời trang của bạn.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Thường xuyên cập nhật xu hướng thời trang

Là một Stylist chuyên nghiệp, bạn không chỉ phải bắt kịp xu hướng thời trang hiện tại mà còn phải biết đoán trước xu hướng trong tương lai. Đối với bạn, nếu mới bắt đầu làm Stylist, bạn sẽ cần biết cách theo dõi các xu hướng thời trang hiện tại bằng các phương tiện khác nhau như mạng xã hội, internet, tivi, radio, v.v.

Ngoài ra, việc ra ngoài thường xuyên để thực hành nghiên cứu phong cách thời trang đường phố cũng là một kỹ thuật tuyệt vời để bắt kịp xu hướng thời trang hiện nay.

Mối quan hệ rộng rãi

Stylist là một nghề cho phép bạn tiếp xúc với những người nổi tiếng quyền lực. Tuy nhiên, cơ hội tiếp xúc và làm việc với họ vẫn là rào cản lớn đối với những bạn trẻ lần đầu bước chân vào ngành. Vì vậy, một trong những điều quan trọng nhất cần làm là cố gắng mở rộng mối quan hệ.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Chủ động tạo cơ hội cho mình

Rõ ràng là không ai tự động mời bạn làm việc hoặc cho bạn cơ hội làm việc. Bạn phải là người tạo ra cơ hội đó. Hãy thử nộp đơn hoặc liên hệ với các tòa soạn hoặc công ty đang tìm kiếm thực tập sinh.

Tham gia các tổ chức hoặc câu lạc bộ để tìm thêm cơ hội việc làm. Hãy tham gia các cuộc thi thời trang nếu bạn muốn nâng cao giá trị của mình. Tại đây bạn có thể thoải mái thể hiện khả năng và sự độc đáo của mình và bạn sẽ được nhiều người biết đến.

Những khái niệm liên quan đến stylist

Bên cạnh thuật ngữ Stylist, chúng ta còn có những khái niệm khác như thợ làm tóc, Stylist ẩm thực, Stylist thời trang,…

Hair stylist là gì?

Hairdressers là những người làm tóc (hair: hair,stylist:stylist – thợ làm tóc: thợ làm tóc). Họ tư vấn cho những người nổi tiếng khi họ xuất hiện trước công chúng. Các Stylist tóc tạo ra những kiểu tóc mới và tác động đến xu hướng thời trang.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Đây cũng là một nghề có tiềm năng thu nhập rất lớn. Bởi nhu cầu làm đẹp ngày càng cao nên nghề làm tóc ngày càng được ưa chuộng và biết đến, một nghề đầy triển vọng cho giới trẻ.

Fashion stylist là gì?

Fashion Stylist – Stylist thời trang là người tạo ra và lựa chọn quần áo, phụ kiện cho khách hàng tại các sự kiện khác nhau. Các Stylist thời trang thường xuyên cộng tác với người mẫu và người nổi tiếng tại các sự kiện lớn và các buổi trình diễn trên sàn diễn.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Một Stylist thời trang phải am hiểu thời trang và luôn cập nhật các xu hướng thời trang hiện nay. Mặc dù không cần thiết nhưng sẽ rất có lợi cho một Stylist thời trang nếu hiểu cách thiết kế và sản xuất quần áo của riêng mình.

Stylist trong K-pop là gì?

Các Stylist của K-pop phải chăm chút cho thần tượng của mình đến từng chi tiết nhỏ nhất. Các Stylist có thể tư vấn cho những người nổi tiếng về việc nên mặc gì, cách ăn mặc sao cho hiệu quả và cách để tỏa sáng trước công chúng.

Ngoài ra, Stylist có thể can thiệp vào các khâu như trang điểm, làm tóc, lựa chọn phụ kiện,… để tạo ra những bức ảnh thân thiện với thần tượng.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Để đạt được điều này, Stylist tất nhiên phải có gu thẩm mỹ cao cũng như kỹ năng thời trang, bắt kịp xu hướng xuất sắc nhưng vẫn giữ được nét độc đáo và phù hợp với hình ảnh của thần tượng.

Nghề tạo mẫu có tỷ lệ đào thải rất cao trong làng giải trí Hàn Quốc, ngay cả những sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến rủi ro lớn.

Vấn đề thường gặp nhất của các thần tượng tuổi teen, đặc biệt là thần tượng nữ, đó là trang phục quá gợi cảm, để lộ những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể hoặc trang điểm không phù hợp với trang phục, v.v. Và người hâm mộ đã ngay lập tức kéo các Stylist xuống để chê bai, chỉ trích họ. Nhiều người thậm chí đã phải xin nghỉ việc vì không chịu được áp lực.

Trợ lý stylist là gì?

Trợ lý tạo mẫu thực chất là cánh tay phải của các Stylist chuyên nghiệp. Là nghề được nhiều bạn trẻ đam mê thời trang lựa chọn ngay khi bước chân vào nghề. Thông qua đó, họ có thêm kinh nghiệm, xây dựng các mối quan hệ và có khả năng phát triển trong kinh doanh.

Stylist càng nổi tiếng thì nhiệm vụ càng lớn và các Stylist thường tuyển dụng một số bạn trẻ sẵn sàng đối mặt với mọi vấn đề và yêu cầu giúp đỡ họ trong công việc.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Food stylist là gì?

Stylist đồ ăn là những Stylist chuyên “trang điểm” cho bộ đồ ăn.

Họ chịu trách nhiệm trang trí, trình bày và tạo kiểu món ăn dựa trên hình ảnh từ thực đơn, sách dạy nấu ăn, quảng cáo, v.v. nhằm tạo ấn tượng với du khách.

Để tạo ra một sản phẩm thực sự đẹp và ấn tượng, food Stylist chuyên nghiệp phải có khả năng cộng tác với nhiều bộ phận khác như công ty quảng cáo, nhiếp ảnh gia, nhà sản xuất, v.v. nhằm nắm bắt thị hiếu thực khách và tạo phong cách độc đáo, đẹp mắt, hấp dẫn cho món ăn.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Stylist hay Stylist là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo, thẩm mỹ và bám sát các xu hướng thời trang hiện nay. Mặc dù hiện nay ở nước ta chưa có cơ sở đào tạo chuyên nghiệp cho các Stylist nhưng những bạn trẻ có khát vọng mạnh mẽ có thể theo đuổi ước mơ trở thành Stylist thông qua các khóa học ngắn hạn.

Bài viết liên quan