Size Giày EU Là Gì? Bảng Size Giày EU Và Cách Đo Chính Xác

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe về cách tính cỡ giày của các hãng giày Converse, Vans, H&M hay Puma nói riêng và cỡ giày Châu Âu nói chung… Vậy bạn nghĩ Size giày EU là gì? Cách tính size giày theo tiêu chuẩn Châu Âu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Size giày EU là gì?

Size giày EU là cỡ giày được sử dụng phổ biến ở các nước Châu Âu, thường là Ý, Đức, Tây Ban Nha, Pháp… Hơn nữa, cỡ giày EU còn được sử dụng rộng rãi ở các nước trong khu vực Trung Đông và một số nước Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Hệ thống kích thước EU này được tính toán bằng phương pháp dựa trên độ dày của chiều dài khuôn và theo đơn vị điểm Paris: 1 điểm Paris = 3/2 cm.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Tham khảo bảng size giày EU

Giữa nam và nữ luôn có những tiêu chuẩn size giày khác nhau và khác biệt. Mỗi quốc gia đều có những quy định rõ ràng và sâu sắc khác nhau về cỡ giày. Khi mua giày của các thương hiệu quốc tế, bạn cần biết bảng quy đổi size giữa các quốc gia để đưa ra lựa chọn chính xác hơn.

Khác với những đôi giày thông thường khác, giày thể thao cũng có những tiêu chuẩn kích thước nhất định để bạn có thể dễ dàng sử dụng cho những mục đích khác nhau.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Ngoài ra, sự khác biệt về kích thước cũng xảy ra giữa các thương hiệu sản xuất giày nên chỉ những người mang chúng thường xuyên mới phát hiện ra những đặc điểm thú vị này.

Size giày EU cho nam

Bàn chân của nam giới thường lớn hơn chân của nữ nên bảng kích thước cũng sẽ khác nhau. Theo đó, bạn có thể tham khảo bảng quy đổi size giày EU cho nam theo quốc gia như sau:

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Size giày EU cho nữ

Như đã nói ở trên, do kích thước bàn chân giữa nam và nữ có sự khác nhau nên cỡ giày của nam và nữ sẽ không giống nhau. Dưới đây là bảng quy đổi size giày nữ EU theo từng quốc gia để độc giả tham khảo:

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Size giày EU trẻ em

Kích cỡ dành cho trẻ em sẽ hơi khác một chút vì chúng sẽ dựa trên độ tuổi và hầu như kích cỡ dành cho bé trai và bé gái là hoàn toàn giống nhau. Vì vậy, phụ huynh có thể tham khảo bảng chuyển đổi. :

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Cách đo size giày EU

Hiện nay một số bạn thường xuyên có nhu cầu đặt giày từ nước ngoài về để sử dụng hoặc trao đổi. Nếu bạn định mua giày ở quốc gia nào, bạn sẽ cần chú ý đến cỡ giày của quốc gia đó. Bởi vì các hãng giày khác nhau sẽ có cách đo size khác nhau. Đây là lý do tại sao các kích cỡ châu Âu cũng có những quy ước và phương pháp tính điểm riêng.

Công thức tính size giày EU bằng số đo chiều dài bàn chân

Công thức tính quy mô của EU cực kỳ đơn giản:

  • Kích thước EU = 3/2 (chiều dài chân tính bằng cm + 1,5)

Với công thức tính size này bạn sẽ dễ dàng tính được size EU từ số đo chiều dài bàn chân được đo bằng bút, giấy và thước kẻ. Bạn chỉ cần cộng 1,5cm rồi tính tổng theo công thức trên rồi quy đổi sang đơn vị điểm Paris.

Ví dụ: Giả sử bàn chân của bạn dài 13 cm, cộng 1,5 cm sau đó quy đổi tổng số tính được sang điểm Paris bằng cách nhân 3/2 để có kết quả chính xác. và đây là kích thước EU bạn cần tính toán.

13 cm + 1,5 cm = 14,5 cm x 3/2 = 21,75, làm tròn lên sẽ có kích thước 22.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Hướng dẫn tính size giày của EU chuẩn xác nhất

Để tính size EU bằng thước hoặc thước dây thông thường, bạn cần đo chiều dài bàn chân của mình chính xác hơn để tính size EU chuẩn. Vì vậy, bạn nên chú ý thực hiện các bước sau để đo chiều dài bàn chân.

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ đo chiều dài bàn chân

Dụng cụ đo chiều dài bàn chân rất đơn giản và dễ tìm. Dụng cụ đo chỉ bao gồm một tờ giấy trắng có kích thước lớn hơn bàn chân, một cây bút chì và thước kẻ chia độ theo cm. Chỉ cần 3 dụng cụ này là có đủ dụng cụ để đo chiều dài chân.

  • Bước 2: Đo kích thước bàn chân của bạn

Đặt chân lên giấy, đảm bảo đặt chân hoàn toàn vào trong giấy. Nếu chân nằm sát mép hoặc nhô ra khỏi tờ giấy thì điều chỉnh chân vào trong. Ngoài ra, chân phải giữ cố định, không bị lung lay hay co rút trong quá trình đo vì điều này sẽ dẫn đến kết quả không chính xác.

Sau khi đặt chắc chắn bàn chân lên tờ giấy như hình, bạn dùng bút chì vẽ đường viền bàn chân. Lưu ý các bạn nên sử dụng bút nhẹ nhàng để tạo đường vẽ chuẩn, bút nên đặt thẳng đứng và vuông góc với mặt giấy để tránh sai sót khi vẽ.

  • Bước 3: Đánh dấu chính xác chiều rộng và chiều dài của bàn chân

Để xác định chiều rộng và chiều dài của bàn chân, chúng ta cần xác định điểm trên, điểm dưới và cả hai bên. Từ 4 điểm này, các bạn sẽ dùng bút chì và thước kẻ vẽ 4 đường thẳng gồm nét trên, nét dưới và 2 cạnh.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

  • Bước 4: Xác định rõ ràng chiều dài bàn chân

Dùng thước đo độ dài giữa đường trên và đường dưới vẽ ở bước 3. Đường kẻ phải vuông góc với hai đường kẻ vẽ trên và dưới. Chiều dài của đoạn dây là chiều dài của bàn chân bạn muốn đo. Thông thường trong quá trình đo vẫn có sai số nhất định nên bạn cần làm tròn số đo lên khoảng 0,5cm.

  • Bước 5: Tính size giày và chọn size Châu Âu cho phù hợp

Hãy ghi rõ con số đo chính xác từ chiều dài bàn chân của bạn, sau đó quy đổi sang cỡ giày Châu Âu theo công thức hoặc theo biểu đồ quy đổi. Bạn quy đổi theo đơn vị chiều dài, đơn vị size EU là điểm Paris. Cụ thể, tỷ lệ quy đổi là 1 điểm Paris = 3/2 cm.

So sánh size giày Việt Nam và EU

Size giày EU rất phổ biến ở các nước châu Âu. Đôi khi chúng còn được áp dụng và sử dụng ở Trung Đông và một số nước châu Á, Việt Nam cũng là một trong số đó. Size Châu Âu được đo bằng điểm Paris, chênh lệch với size Việt Nam là 1 điểm Paris = 2/3 cm.

Ở Việt Nam, giày người lớn thường có size nhỏ như 34, 35 nhưng ở châu Âu lại được coi là size trẻ em. Vì vậy, những người có bàn chân nhỏ nên chú ý đến vấn đề này khi mua giày. EU làm ơn.

Ngoài ra, size giày châu Âu và size giày Việt Nam cũng có nhiều điểm tương đồng. Ở Châu Âu người ta cũng sử dụng cách đo size tương tự như người Châu Á như 36, 37, 40, 41,…

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Nhờ bài viết trên mà bạn đã biết cách tính size giày châu Âu một cách đơn giản và chính xác rồi phải không? Hãy ghé thăm website của chúng tôi để tiếp tục theo dõi những thông tin hữu ích khác.

Bài viết liên quan