Mẹo sắp xếp quần áo ngăn nắp và đẹp

Có khi nào bạn mở tủ và phát hoảng giữa một đống quần áo bề bộn? Có bao giờ bạn lục tung cả tủ quần áo để tìm thứ gì đó mặc trong buổi tiệc lớn sắp tới và thấy rằng mọi thứ đều nhăn nhúm, ố bẩn và bốc mùi? Có vẻ như tủ quần áo của bạn cần phải cải tổ! ExpLaundry chỉ mẹo không những bày cách phân loại quần áo mà còn cho bạn lời khuyên sắp xếp lại tủ tường, tủ nhiều ngăn và tủ quần áo.

Phương pháp 1. Phân loại quần áo

1. Lấy toàn bộ quần áo ra ngoài. Bước đầu tiên để sắp xếp quần áo là phân loại chúng. Để làm việc này, bạn hãy đem hết mọi thứ trong tủ tường, tủ quần áo hoặc tủ nhiều ngăn ra và chất trên sàn hoặc giường. Nếu để quần áo ở nhiều nơi, bạn nên xử lý từng nơi một. Ví dụ:

 • Nếu để quần áo trong tủ tường và tủ nhiều ngăn, bạn hãy sắp xếp trong tủ tường trước. Sau khi sắp xếp xong, lặp lại toàn bộ quá trình này cho tủ nhiều ngăn.
 • Suy nghĩ mua một chiếc hộp hoặc giỏ để bỏ những món đồ mà bạn thấy không nên để trong tủ tường, tủ quần áo hay tủ nhiều ngăn.

2. Phân loại quần áo thành hai đống. Chất quần áo thành hai đống khác nhau: một đống “giữ lại” và đống kia “loại bỏ”. Cố gắng đừng mất quá vài giây khi quyết định bỏ một món đồ vào bên nào.

 • Nếu cần quá vài giây để quyết định có mặc lại món đồ nào đó hay không, bạn nên chất thành đống thứ ba. Đó sẽ là đống “chưa quyết định” gồm những món đồ mà bạn cần suy nghĩ thêm.
 • Bạn cũng có thể dùng giỏ hoặc hộp để bỏ quần áo vào thay vì chất lên sàn hay giường.

3. Phân loại quần áo sạch và bẩn trong đống “giữ lại”. Khi đã quyết định món nào sẽ giữ lại và món nào nên loại bỏ, bây giờ bạn cần phân chia các đống quần áo. Tách quần áo sạch ra khỏi quần áo cần giặt trong đống “giữ lại” để có thể treo lên hoặc gấp lại và cất đi.

4. Bỏ quần áo bẩn vào giỏ đựng đồ giặt. Khi đã tách riêng quần áo bẩn và sạch ở đống “giữ lại’,bạn hãy đem quần áo bẩn bỏ vào giỏ đựng đồ giặt. Như vậy sẽ giúp mọi thứ khỏi chồng chất và chiếm chỗ.

 • Để tiết kiệm thời gian, bạn hãy đem quần áo bẩn bỏ ngay vào máy giặt. Như vậy bạn có thể giặt quần áo trong lúc tiếp tục phân loại và sắp xếp.

5. Tiếp tục phân chia đống “loại bỏ”. Bạn có thể bỏ vào đống “loại bỏ” những chiếc quần áo mà bạn không còn thích, mặc không còn vừa hoặc quá bạc màu, ố bẩn hay sờn rách. Một số sẽ phải vứt đi, số khác có thể đem quyên góp. Quay sang đống “loại bỏ” và tách quần áo còn tốt ra khỏi những chiếc sờn cũ hoặc ố bẩn.

 • Quần áo đem quyên góp phải còn tốt, không rách hoặc bạc màu.

6. Vứt đi những chiếc quần áo bạc màu, ố bẩn hoặc rách. Quần áo bị hư hỏng nặng không thể giữ lại và quyên góp cần phải vứt đi. Bạn có thể vứt đi ngay lúc này hoặc bỏ vào túi rác để vứt đi sau khi đã phân loại và sắp xếp xong tủ quần áo.

 • Cân nhắc cắt quần áo rách ra và để dành những mảnh giẻ cho các công dụng khác nhau. Cắt một chiếc áo thun ra có thể làm thành giẻ lau tuyệt vời, trong khi những mảnh giẻ từ chiếc áo sơ mica-rô có thể làm những miếng đắp tốt.
 • Suy nghĩ đến việc biến quần áo thành những món có công dụng khác. Ví dụ như, một chiếc quần jeans bị sờn rách ở đầu gối có thể trở thành một chiếc quần short hoặc chiếc váy thời trang.

7. Đem quyên góp phần còn lại của đống “loại bỏ”. Bạn có thể bỏ những chiếc quần áo còn tốt nhưng không còn thích hợp vào hộp hoặc túi và đem đến trung tâm quyên tặng gần nhất. Bạn có thể làm ngay bây giờ hoặc đợi đến khi sắp xếp xong tủ quần áo.

 • Bạn cũng có thể đem quần áo cho em hoặc bạn của mình.
 • Cân nhắc bán quần áo trên mạng hay bán trong sân nhà.

8. Soát lại đống “giữ lại”. Sau khi hoàn tất việc phân loại quần áo, bạn có thể thấy rằng đống “giữ lại” có vẻ vẫn còn nhiều. Bây giờ là lúc soát lại lần nữa. Nếu có đống “chưa quyết định”, bạn có thể kiểm lại luôn cùng lúc. Một số quần áo có thể mặc còn vừa nhưng không còn hợp với phong cách của bạn nữa. Số khác có thể không còn đẹp khi bạn mặc lên người. Soát lại các đống quần áo và tự hỏi lần nữa rằng bạn có nên mặc lại những bộ này nữa không. Tự hỏi các câu sau:

 • Màu đó có hợp với bạn không? Bạn có thấy thoải mái khi mặc màu đó không? Một số màu có thể hợp với bạn hơn những màu khác. Chọn quần áo có thể tôn lên màu da và màu tóc của bạn. Quan trọng hơn, hãy giữ lại những màu mà bạn cảm thấy thoải mái khi mặc.
 • Kiểu dáng này có hợp với mình không? Chiếc áo vét bạn mua có thể trông rất đẹp khi mặc cho ma-nơ-canh ở cửa hiệu, nhưng nó không tôn dáng chút nào khi bạn mặc lên người. Chỉ nên giữ lại những chiếc quần áo có thể tôn dáng cho bạn.
 • Bạn có thường xuyên mặc những bộ quần áo đó không? Từ khi bạn bắt đầu một công việc mới ở văn phòng, tủ quần áo của bạn có thêm nhiều những chiếc quần đen và áo sơ mi kín cổng cao tường. Những chiếc áo kiểu và váy màu sắc tươi sáng mà bạn thường mặc trước kia giờ trở nên chiếm chỗ vì không dùng đến. Cân nhắc đem cho người nào mà bạn nghĩ họ sẽ quý và mặc thường xuyên những trang phục đó.

Phương pháp 2. Sắp xếp tủ tường và tủ quần áo

1. Chia thành các khu vực trong tủ tường hoặc tủ quần áo dựa trên kiểu quần áo. Việc phân loại quần áo theo kiểu có thể giúp bạn nhanh chóng tìm được thứ mình cần. Nó cũng giúp cho tủ quần áo của bạn trông gọn gàng và ngăn nắp hơn. Bạn có thể làm việc này bằng cách chia tủ tường hoặc tủ quần áo thành nhiều khu vực và treo quần áo vào đó. Các khu vực đó có thể là: áo sơ mi, chân váy, quần, váy và áo khoác.

 • Nếu dành một khu vực cho áo sơ mi, bạn có thể suy nghĩ chia thành hai phần nữa là áo dài tay và áo ngắn tay.
 • Để có vẻ ngăn nắp hơn, bạn có thể làm nhãn nhỏ và treo giữa các khu vực. Sau đó bạn ghi tên nhãn để biết những khu vực đó treo kiểu quần áo nào.

2. Phân loại quần áo qua màu sắc. Bạn có thể tạo hệ thống trong tủ tường bằng cách treo các trang phục cùng màu chung với nhau, có nghĩa là treo toàn bộ quần áo màu đỏ vào một chỗ, và toàn bộ màu xanh vào một chỗ.

 • Thử sắp xếp quần áo theo loại trước, sau đó theo màu sắc. Ví dụ, bạn có thể treo toàn bộ áo sơ mi màu xanh chung với nhau, và sau đó đến áo sơ mi màu đỏ.

3. Suy nghĩ đặt thêm kệ vào tủ tường hoặc tủ quần áo. Tủ tường hay tủ quần áo không chỉ để treo quần áo; bạn có thể gắn thêm kệ vào tủ để đựng các món gấp lại như quần hay áo, hoặc những món cồng kềnh như giày và phụ kiện. Bạn có thể gắn kệ trực tiếp vào tủ tường, hoặc chỉ đơn giản chèn một kệ sách vào góc tủ hoặc đặt bên dưới những món đồ ngắn (như áo sơ mi).

 • Nếu không có đủ chỗ để gắn kệ, bạn hãy cân nhắc dùng các ngăn treo. Ngăn treo làm bằng vải, vải bạt hoặc vải nhựa. Bạn có thể gấp ngăn treo lại nếu không dùng đến, hoặc treo vào phần còn lại của thanh treo quần áo để đựng mũ, khăn, giày và các phụ kiện khác.

4. Đặt thêm các ngăn kéo nhựa. Tuy không đủ chỗ để kê tủ nhiều ngăn, bạn vẫn có thể đựng các vật dụng trong ngăn kéo. Mua một tủ nhựa có nhiều ngăn kéo để đựng quần áo có thể gấp lại. Nếu là tủ nhựa cao, bạn có thể để ở góc tủ tường hoặc tủ quần áo. Tủ nhựa thấp có thể đặt dưới các món đồ ngắn đang treo như áo sơ mi.

 • Thử mua các ngăn kéo nhựa trong suốt hoặc mờ để có thể nhìn thấy món đồ bên trong. Bạn thường dùng những thứ nhìn thấy hơn là những thứ không nhìn thấy.
 • Có thể mua tủ nhựa có bánh xe để dễ dàng di chuyển.

5. Dùng các hộp hoặc giỏ để đựng các vật dụng nhỏ hơn. Nếu không có tủ nhiều ngăn, bạn cóthể bỏ các món đồ nhỏ như đồ lót và tất trong các hộp hoặc giỏ nhiều màu. Đặt các hộp và giỏ này lên kệ.

 • Mua các hộp hoặc giỏ cùng một màu để tạo vẻ đồng nhất.
 • Nếu đặt các hộp và giỏ trên kệ, cân nhắc dùng màu tương phản. Ví dụ, nếu kệ màu trắng, bạn hãy dùng các hộp hoặc giỏ màu đen hoặc màu rực rỡ như màu hồng hoặc xanh nê- ông.

6. Cất giày trong tủ tường. Để giày ở một chỗ có thể giúp bạn chuẩn bị nhanh hơn mỗi sáng và cũng giúp tủ trông gọn gàng hơn. Có nhiều cách để cất giày:

 • Các hộp đựng giày bằng các- tông hoặc nhựa có thể cất những đôi giày đi trong các dịp đặc biệt hoặc trái mùa mà hiện thời không dùng tới. Đặt các hộp này ở ngăn cao nhất trên kệ.
 • Ngăn treo làm từ vải bạt hay vải nhựa có thể dùng cho các đôi giày to hơn như giày bốt.
 • Kệ giày treo cửa có thể treo bên trong cửa tủ quần áo hoặc móc trong tủ tường. Kệ giày kiểu này thích hợp nhất cho giày nhẹ như giày bệt hoặc giày lười.
 • Các kệ và ngăn có thể đựng mọi loại giày, từ giày bệt, giày cao gót đến bốt. Cân nhắc sắp xếp theo loại giày: tất cả giày bệt để một bên và giày cao gót để bên kia.
 • Giá gỗ giữ ống chỉ cũng có thể dùng để đựng giày. Treo phần gót giày lên các cọc. Giá này thích hợp để cất giày bệt, giày thể thao và giày lười.

7. Cất giày trong nhiều ngăn tủ tường. Nếu có tủ nhiều ngăn và tủ tường đủ rộng, bạn có thể tiết kiệm không gian bằng cách chuyển tủ nhiều ngăn vào tủ tường. Nếu tủ nhiều ngăn thấp, bạn có thể treo những món đồ ngắn bên trên như áo sơ mi. Như vậy là quần áo của bạn được cất chung ở một nơi, và bạn sẽ chuẩn bị nhanh hơn mỗi sáng.

Phương pháp 3. Sắp xếp tủ nhiều ngăn.

1. Dành mỗi ngăn tủ cho một loại quần áo. Khi cất quần áo vào tủ nhiều ngăn, bạn nên xếp một loại trang phục vào mỗi ngăn kéo. Như vậy nghĩa là các áo sơ mi được xếp vào ngăn kéo trên cùng, quần và váy ở ngăn kế tiếp, những bộ ít mặc hoặc trái mùa ở ngăn dưới cùng.

 • Nếu tủ nhiều ngăn có những ngăn kéo nhỏ, bạn nên dùng để đựng các món nhỏ hơn như tất và đồ lót.

2. Cân nhắc phân loại quần áo theo hoàn cảnh mặc. Việc sắp xếp quần áo theo hoàn cảnh không chỉ giúp bạn chuẩn bị nhanh chóng vào buổi sáng mà còn khiến tủ quần áo của bạn ngăn nắp hơn. Nếu phải mặc đồng phục đi học hay đi làm, bạn hãy để đồng phục vào một ngăn kéo, và quần áo thường vào ngăn khác. Nhớ tách riêng áo sơ mi và quần hoặc váy.

 • Bạn có thể cất áo sơ mi thường và áo đồng phục vào cùng một ngăn kéo, một bên để áo đồng phục, một bên để áo thường. Cũng làm như vậy với quần và váy.

3. Gấp và xếp quần áo theo màu. Khi gấp quần áo và cất đi, bạn hãy cân nhắc phân loại theo màu. Xếp một chồng áo sơ mi đen và một chồng sơ mi trắng. Nếu quần áo của bạn có nhiều màu sắc và không đủ chỗ để, bạn có thể xếp các áo màu sáng vào một chồng, và chồng kia là áo màu sẫm.

4. Cân nhắc xếp quần áo theo chiều dọc. Nếu có nhiều áo, bạn có thể tiết kiệm không gian bằng cách gấp lại và xếp dọc trong tủ thay vì xếp chồng lên nhau. Tủ quần áo của bạn sẽ trông như tủ đựng hồ sơ.

5. Thử dùng các ô phân chia. Đặt ô phân chia vào ngăn kéo tủ là cách tuyệt vời để sắp xếp các món đồ nhỏ hơn. Nếu tủ quần áo của bạn chỉ có những ngăn lớn, bạn hãy cân nhắc dành

6. Cuộn tất và gấp đồ lót. Tuy nhỏ nhưng tất và đồ lót có thể rất cồng kềnh và chiếm nhiều chỗ. Bạn có thể tiết kiệm chỗ bằng cách cuộn các đôi tất và gấp đồ lót lại – như vậy cũng giúp cho ngăn kéo của bạn gọn gàng và ngăn nắp hơn.

7. Luân chuyển quần áo trong các ngăn kéo theo mùa. Bạn thường mặc áo sơ mi ngắn tay vào mùa hè và áo len vào mùa đông. Hãy cân nhắc chuyển quần áo vào các ngăn kéo khác nhau trong tủ tùy theo mùa. Vào mùa hè, cất quần áo mỏng nhẹ như váy, quần short và áo len không tay ở các ngăn trên; quần áo ấm như áo sơ mi dài tay và áo len ở ngăn dưới cùng. Vào mùa đông, chuyển quần short và áo len không tay xuống ngăn dưới cùng, áo len ấm và sơ mi dài tay lên ngăn trên. Cất quần áo trái mùa vào một ngăn kéo để tiết kiệm chỗ.

 • Bạn có thể tiết kiệm chỗ trong tủ để đựng thêm quần áo bằng cách cất quần áo trái mùa trong ngăn kéo dưới gầm giường. Nếu có tủ tường, bạn có thể cất quần áo trái mùa lên trên nóc kệ.


8. Tiết kiệm chỗ bằng cách chuyển tủ nhiều ngăn vào tủ tường.
Nếu tủ tường có đủ chỗ, bạn có thể cất toàn bộ quần áo vào một chỗ bằng cách chuyển tủ nhiều ngăn vào trong tủ tường. Nếu tủ nhiều ngăn thấp, bạn vẫn có thể treo các món nhỏ bên trên như áo sơ mi. Cất toàn bộ quần áo vào một nơi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chuẩn bị mỗi sáng đi làm hoặc đi học.

(Sưu tầm)