Haute Couture Là Gì? Nguồn Gốc Và Các Sản Phẩm Thời Trang Phổ Biến

Những bộ sưu tập mà chúng ta thường thấy trên sàn diễn của các hãng thời trang như Chanel, Franck Sorbier, Givenchy, Jean Paul Gaultier, Giambattista Valli…, trình làng hai mùa trong năm, đều là những món đồ Haute Couture, chỉ có một.

Những bộ sưu tập này được thiết kế phù hợp với những quy chuẩn và tiêu chuẩn của Haute Couture. Vậy Haute Couture là gì ? Hãy cùng khám phá Haute Couture trong bài viết dưới đây nhé.

Haute Couture là gì?

Haute Couture là từ dùng để chỉ những bộ đồ đặc biệt được may theo số đo của khách hàng, sử dụng chất liệu cao cấp với giá rất cao.

Các sản phẩm Haute Couture được làm thủ công và chủ yếu được sản xuất tại Pháp. Thuật ngữ “Haute Couture” cũng bắt nguồn từ tiếng Pháp.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Trong tiếng Anh, thuật ngữ “Haute” được phiên âm là “High”, có nghĩa là “cao”. Trong tiếng Anh, từ “Couture” được phiên âm là “Dressmaking”, có nghĩa là may hoặc tạo ra quần áo. Như vậy, Haute Couture dịch sang tiếng Anh là High Dressmaking, có nghĩa là Haute Couture và thiết kế thời trang. Couturier là thuật ngữ dùng để chỉ những người thiết kế và tạo ra những bộ quần áo Haute Couture.

Nguồn gốc của Haute Couture

Charles Frederick Worth thường được coi là “cha đẻ của Haute Couture”. Dù sinh ra ở Anh nhưng ông lại trở thành một thợ may nổi tiếng ở Pháp. Anh tạo ra những thiết kế độc đáo từ những mẫu do khách hàng cung cấp. Charles Frederick Worth thành lập hãng Haute Couture đầu tiên ở Pháp vào năm 1958.

Chambre Syndicale de la Haute Couture được thành lập vào năm 1868. Đây là một hiệp hội Haute Couture với mục đích bảo vệ Haute Couture. Tuy nhiên, thuật ngữ Haute Couture không được sử dụng cho đến tận năm 1908.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Để phân biệt với các lĩnh vực quần áo khác, La Chambre Syndicale de la Haute Couture đã phát triển các kỹ thuật tham số mới vào năm 1945. Yves Saint Laurent mở cửa hàng Haute Couture đầu tiên vào năm 1966.

Nhiều hãng thời trang đã từ bỏ Chambre Syndicale de La Haute Couture vào năm 1970 do các tiêu chuẩn khắt khe hơn. Số lượng công ty thời trang tăng lên 106 vào năm 1946, nhưng đến năm 1970 chỉ còn 19.

Haute Couture vẫn tồn tại và phát triển cho đến ngày nay do quy mô và nhu cầu về quần áo ngày càng tăng. Bất chấp khủng hoảng kinh tế, nhiều thương hiệu thời trang vẫn cố gắng trụ lại ở lĩnh vực Haute Couture.

Đặc điểm của Haute Couture

Để trở thành một sản phẩm Haute Couture, sản phẩm phải được làm thủ công bằng những chất liệu tốt nhất và đắt tiền nhất. Một thương hiệu hoặc nhà thiết kế mong muốn trở thành Haute Couture phải đáp ứng các tiêu chí như có nhà máy ở Paris với hơn 20 nhân viên hoặc phải tham gia đầy đủ 2 buổi trình diễn Haute Couture mỗi năm với ít nhất 25 sản phẩm mỗi lần ra mắt.

Thiết kế thủ công

Các mặt hàng Haute Couture phải được làm bằng tay. Vì vậy cần có tài năng và người thiết kế trang phục phải có kinh nghiệm và trình độ cao. Bởi vì việc trang trí hoặc kết cườm sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng tay nên giá của một bộ trang phục Haute Couture mới trở nên cao.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Tuy nhiên, trang phục Haute Couture được làm từ chất liệu cao cấp, quý hiếm, đường khâu cẩn thận và mỗi sản phẩm phải mất nhiều thời gian để thực hiện.

Haute Couture cực kỳ đắt tiền và không được quản lý giống như quần áo may sẵn. Chi phí của nó sẽ được xác định theo đơn đặt hàng và tiêu chuẩn của khách hàng. Và đôi khi người mua chỉ quan tâm đến việc tạo ra một sản phẩm hoàn hảo mà không quan tâm đến giá thành của nó.

Sản phẩm dành cho khách hàng cao cấp

Haute Couture được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của tầng lớp thượng lưu. Giá thành của sản phẩm sau khi hoàn thiện và bàn giao cho chủ nhân cũng là một lý do nữa để khẳng định đây là những bộ trang phục thuần túy cao cấp, thể hiện đẳng cấp và sự tinh tế của người mặc.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Có nhà máy đặt tại Paris

Nếu muốn được nhận vào dòng thời trang sang trọng và cao cấp này, bạn phải đáp ứng một trong những yêu cầu khắt khe của Haute Couture. Chỉ những thành viên được công nhận của Chambre Syndicale de la Haute Couture mới được coi là những thợ may Haute Couture thực thụ.

Các nhà thiết kế muốn tham gia Haute Couture phải có xưởng may riêng ở trung tâm thời trang Paris và ít nhất 20 công nhân có năng lực và trình độ làm việc quanh năm để đảm bảo có thể đáp ứng nhanh chóng nhu cầu và chất lượng của sản phẩm Haute Couture.

Cập nhật thông tin tuần lễ thời trang

Hàng năm, các nhà thiết kế thời trang được yêu cầu phải tham dự đầy đủ hai tuần lễ thời trang Haute Couture, được tổ chức vào tháng 1 và tháng 7. Mỗi mùa, họ phải trình diễn ít nhất một bộ sưu tập thời trang gồm 25 mẫu mới chưa từng xuất hiện trên bất kỳ tạp chí thời trang hay sàn catwalk nào.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Hầu hết, nhưng không phải tất cả, trang phục Haute Couture đều phù hợp cho những dịp trang trọng, chỉ một số ít phù hợp cho những buổi tụ tập nhỏ, bình thường.

Đây là những tiêu chuẩn cốt lõi của liên đoàn ngành, nhưng một số thương hiệu đã không đáp ứng được chúng và đã bị loại khỏi danh sách. Những điều kiện này đã tồn tại từ năm 1945 và vẫn tiếp tục tồn tại cho đến ngày nay, mặc dù một số công ty lớn chưa đáp ứng được yêu cầu nhưng công đoàn vẫn luôn tuân thủ các tiêu chuẩn.

Sản phẩm thời trang Haute Couture được ưa chuộng hiện nay

Sản phẩm chính của Haute Couture ngày nay chỉ là váy. Ngoài ra còn có loại trang sức cao cấp tên là Haute joaillerie trong tiếng Pháp, đọc bằng tiếng Anh là High Jewelry.

Váy Haute Couture

Những chiếc váy Haute Couture được thiết kế đẹp mắt với nhiều chất liệu khác nhau. Chúng tôi cảm nhận được sự chăm chút đến từng chi tiết trong từng mũi khâu được thực hiện bởi những người thợ lành nghề, tỉ mỉ và tỉ mỉ. Những chiếc váy Haute Couture được làm thủ công với chất liệu được chọn lọc nhằm tôn lên vóc dáng của người mặc.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Đồ trang sức cao cấp

Đồ trang sức cao cấp Đồ trang sức cao cấp thường độc đáo và có một không hai. Lý do là các thiết kế trang sức đắt tiền luôn được chế tạo xung quanh một viên kim cương hoặc đá quý rất hiếm. Bởi vì nguồn cung cấp đá quý chất lượng cao rất hạn chế nên rất khó để làm ra hai chiếc dây chuyền hoặc đồ trang sức giống hệt nhau.

Trang sức cao cấp – Trang sức cao cấp không chỉ là trang sức. Nó giống như một tác phẩm nghệ thuật, giá trị chỉ tăng theo thời gian chứ không hề giảm đi.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Giá hiện tại của một sản phẩm haute couture

Tất cả chúng ta đều biết rằng Haute Couture là hình ảnh thu nhỏ của sự sang trọng và tinh tế. Giá của những bộ trang phục thời trang thường ngày cao cấp sẽ vào khoảng 10.000 USD, tương đương hơn 230 triệu đồng.

Trong khi đó, Haute Couture mặc vào ban đêm sẽ đắt hơn. Giá của Haute Couture có thể tăng lên hàng triệu bảng nếu các nhà mốt sử dụng những loại vải quý hiếm và những bộ vest làm từ chất liệu quý.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Vì giá trị của những mô hình này rất cao nên chỉ một nhóm người được chọn mới có thể tiếp cận được chúng. Số lượng khách hàng có hạn – có lẽ là 2.000 trên toàn thế giới – nhưng Haute Couture vẫn là một tuyên bố có giá trị về đẳng cấp. Chúng đã trở thành kim chỉ nam về phong cách thẩm mỹ trong thời điểm mà ngành thời trang không ngừng phát triển.

Quá trình sản xuất không chỉ đòi hỏi sự thông minh, siêng năng, tỉ mỉ mà còn cần tới hàng vạn vật dụng gắn bằng tay. Mỗi tác phẩm nghệ thuật này là sự thể hiện cái tôi của người tạo ra nó và người đeo nó.

Mất bao lâu để tạo ra một sản phẩm Haute Couture?

Thời trang Haute Couture dựa trên sự tỉ mỉ và hoàn toàn được làm bằng tay, do đó, việc tạo ra một tác phẩm có thể mất từ ​​vài tuần đến vài tháng. Sự chờ đợi để nhận được những bộ trang phục haute couture, sang trọng và vô cùng tinh tế quả là xứng đáng.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Thành viên hiện tại của Haute Couture

Khi mới thành lập, Chambre Syndicale de la Haute Couture có số lượng thành viên lớn. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động không đáp ứng được điều kiện, yêu cầu của công đoàn nên chỉ còn lại các thành viên sau:

 • Adeline Andrew
 • Alexis Mabille
 • Alexandre Vauthier
 • Christian Dior
 • Chanel
 • Franck Sorbier
 • Givenchy
 • Jean Paul Gaultier
 • Giambattista Valli
 • Maison Margiela
 • Julien Fournie
 • Stéphane Rolland
 • Cô Saab
 • Giorgio Armani
 • Valentino
 • Versace

Haute couture, thường được gọi là haute couture, bao gồm những sáng tạo được phát triển và dành riêng cho tầng lớp thượng lưu và những người giàu có. Vì vậy, thuật ngữ này cũng khá đặc biệt để mọi người tránh hiểu lầm và biết khi nào nên sử dụng cách diễn đạt này. Mặc dù đắt tiền nhưng quần áo Haute Couture cũng góp phần vào sự phát triển của ngành thời trang toàn cầu.

Bài viết liên quan