Hàng VNXK Là Gì? Phân Loại Và Cách Nhận Biết Thật Và Giả

Nhiều người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm VNXK hơn các sản phẩm khác trên thị trường vì chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm VNXX giả.

Vậy làm sao để phân biệt được hàng thật và hàng giả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ sản phẩm VNXK là gì và cách phân biệt sản phẩm VNXK thật và giả.

Hàng VNXK là gì?

VNXK là quần áo, giày dép, túi xách,.. các thương hiệu thời trang công nghiệp lớn đặt hàng và chuyển đổi, sản xuất tại Việt Nam sau đó xuất khẩu sang các nước trên thế giới.

Để có thể sản xuất xuất khẩu, các nhà máy Việt Nam phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể như thiết bị hiện đại, công nhân có tay nghề cao, mặt bằng nhà xưởng rộng và chất lượng sản phẩm tốt,…

Đồng thời, toàn bộ nguyên liệu, phụ liệu hay phụ kiện đều được các thương hiệu tự gửi về nhà máy theo quy trình nghiêm ngặt nên lượng nguyên liệu dư thừa không quá lớn, chỉ khoảng 1 đến 3%.

Theo quy định, sản phẩm VNXX chỉ được bán tại Việt Nam nếu được nhập khẩu trực tiếp từ các nước này nên giá thành sẽ nhân 4. Giá các mặt hàng VNXex đã bao gồm thuế xuất khẩu, thuế hải quan nhập khẩu và chi phí vận chuyển.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Nguồn gốc của các mặt hàng VNXK giá rẻ ở trong nước

Sản phẩm VNXX giá rẻ tại Việt Nam chủ yếu là hàng mẫu, hàng dư thừa, hàng lỗi,.. đến trực tiếp từ nhà máy. Tùy theo chất lượng của mặt hàng mà người ta phân loại hàng VNXex loại 1, 2, 3 hoặc 4.

Chia theo nguồn hàng từ nhà máy

Hàng mẫu

Các mẫu sản phẩm đều là những sản phẩm cao cấp nhất trong số các sản phẩm của VNXK. Số lượng mẫu sản phẩm khá ít do các hãng thời trang chỉ gửi mẫu sản phẩm về nhà máy sản xuất hàng loạt.

Điểm đặc biệt của sản phẩm này là chỉ có một size duy nhất, phía trên sẽ có dòng chữ “Mẫu” hoặc “Không bán”. Tuy nhiên, khi hết hạn hợp đồng, hàng mẫu sẽ được rao bán một cách bí mật. Do độ hiếm nên nó không phải là vật phẩm phổ biến của VNXex.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Hàng dư thừa

Sản phẩm còn sót lại hay còn gọi là sản phẩm còn sót lại hoặc sản phẩm đã qua sử dụng được tạo ra từ những vật liệu còn sót lại trong quá trình sản xuất. Mặc dù công ty mẹ đã tính toán kỹ lượng thành phẩm, nguyên liệu thừa để bù đắp cho sản phẩm lỗi nhưng tỷ lệ nguyên liệu thừa cũng khoảng 1-3%.

Tuy nhiên, do người lao động Việt Nam cố gắng hạn chế tối đa sai sót nên không cần sử dụng quá nhiều nguyên liệu thừa. Những vật liệu này sẽ được chuyển hóa thành hàng hóa dư thừa. Hàng dư đôi khi khác với hàng chính hãng ở một số chi tiết như khóa, nút…

Lỗi sản phẩm

Trong quá trình sản xuất sẽ không thể tránh khỏi một số sai sót nhỏ. Hàng hóa bị lỗi sẽ không được vận chuyển do không đủ điều kiện. Theo luật, những hàng hóa này phải tiêu hủy nhưng các nhà máy không làm điều này mà tìm cách lén bán kiếm lời. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp vi phạm khá ít.

Hàng hóa tại chỗ

Hàng hóa là sản phẩm được sản xuất ngoài công ty gia công. Các sản phẩm này không đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu. Hàng vận chuyển có thể không khác sản phẩm VNXK về kiểu dáng, mẫu mã nhưng chất lượng đường chỉ, đường khâu, keo dán (đối với giày VNXX) không thể đảm bảo như hàng xuất khẩu. Sản phẩm có số lượng lớn, đa dạng về kích thước, chủng loại và được bán rất phổ biến trên thị trường.

Hàng hải quan

Hàng hóa hải quan là sản phẩm do doanh nghiệp xuất trình để cơ quan hải quan kiểm tra. Những mặt hàng này thường được bảo quản rồi đưa ra thị trường. Số lượng hàng hải quan không lớn, kích thước chưa đầy đủ.

Hàng thông quan

Hàng thanh lý là hàng VNXX được xử lý và giao hàng đúng thời hạn dẫn đến bị hủy hợp đồng. Do đó, công ty gia công bán chúng để thanh lý hoặc cho những đơn hàng không thể hoàn thành hợp đồng đúng thời hạn.

Vì vậy, các nhà máy chế biến, sản xuất của Việt Nam buộc phải bán sản phẩm trong nước để bù đắp chi phí sản xuất và thanh toán hợp đồng.

Các sản phẩm này đều đáp ứng tiêu chí xuất khẩu số lượng lớn nhưng tỷ lệ thanh lý thấp do các công ty gia công tại Việt Nam vẫn tôn trọng hợp đồng.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Hàng nối chuyền

Một sản phẩm được tạo ra bằng cách tái sử dụng nguyên liệu thô còn sót lại. Tuy nhiên, do đôi khi không đủ nguyên liệu nên sản phẩm sản xuất hàng loạt không giống 100% hàng chính hãng và chất lượng không bằng.

Hàng VNXX được chia theo loại hàng

Sản phẩm của VNXex thường được chia làm 4 loại: loại 1, loại 2, loại 3 và loại 4. Loại 1 là hàng chính hãng, loại 2 là hàng tốt, loại 3 là hàng trung bình và loại 4 là hàng tốt, kém chất lượng.

Hàng VNXX loại 1 (Chất lượng 10/10 so với thương hiệu)

Hàng cao cấp là hàng chính hãng, chất lượng cao, so với hàng xuất khẩu thì gần như ngang bằng. Hàng hóa xuất khẩu loại 1 thường là hàng mẫu, hàng dư thừa và hàng hải quan. Những mặt hàng này sẽ được bán trên thị trường vì một lý do nào đó để kiếm lợi nhuận.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Tốt VNXX loại 2 (Chất lượng 8/10 so với hãng)

Sản phẩm VNXX loại 2 là sản phẩm chất lượng 8/10 so với sản phẩm có thương hiệu. Hàng hóa loại 2 được sản xuất từ nguyên liệu thô còn sót lại. Thay vì tiêu hủy nguyên liệu dư thừa, các nhà máy chế biến thường sản xuất sản phẩm và bán ra thị trường.

Ngoài ra, hàng hóa có khiếm khuyết, hư hỏng không đủ điều kiện xuất khẩu cũng được coi là hàng hóa VNXX loại 2.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

VNXX loại 3 (Chất lượng 5/10 so với hãng)

Tài sản loại III được gọi là tài sản sao chép. So với sản phẩm thật, chất lượng sản phẩm Loại III chỉ đạt 5/10. Quần áo, giày dép của các thương hiệu quốc tế có nhà máy ở Việt Nam có nguy cơ sao chép mẫu mã, kiểu dáng. Tuy nhiên, do chất lượng nguyên liệu thô thấp hơn và lao động có tay nghề kém hơn nên chất lượng mọi thứ cũng thấp hơn.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Hàng VNXX loại 4 (Chất lượng 2/10 so với hãng)

Các sản phẩm VNXX Loại 4 thường được mua ở Trung Quốc với giá chỉ bằng một phần nhỏ so với giá thực tế. Thiết kế cũng không hề giống nhau, đôi khi nó chỉ đơn giản là sự nhại lại logo của công ty mà thôi.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Ưu nhược điểm của sản phẩm VNXK

Nếu muốn sử dụng hàng VNXK chính hãng tại thị trường Việt Nam cần phải nhập lại từ nước ngoài. Vì vậy sản phẩm VNXK đều có những ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm của sản phẩm VNXK

  • Giá thành thấp hơn so với sản phẩm có thương hiệu (50-60%).
  • Bởi vì mỗi sản phẩm đều trải qua quá trình thử nghiệm rộng rãi nên nó có chất lượng cao và bền.
  • Được dán logo của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.
  • Thiết kế đẹp, hình dáng chuẩn, chất liệu vừa an toàn vừa thân thiện với người sử dụng.

Nhược điểm của sản phẩm VNXK

  • Vì 80% thị trường là hàng giả và chất lượng thấp nên khả năng bạn mua phải hàng giả là rất cao.
  • Khi bạn mua hàng từ các nhà bán lẻ hợp pháp, giá sẽ cao hơn do phải trả thêm thuế và phí.

Cách Nhận Biết Sản Phẩm VNXK Thật Và Giả

Bạn có biết vì sao sản phẩm VNXK lại có giá rẻ như vậy không? Vì được sản xuất tại Việt Nam nên tiết kiệm chi phí và nhân công. Vì vậy, sản phẩm VNXV giả, nhái ngày càng phổ biến trên thị trường.

Nếu không biết cách lựa chọn, phân biệt sản phẩm thì rất có thể bạn sẽ mua phải hàng kém chất lượng. Để nhận biết hàng VNXK thật và hàng VNXK giả, bạn có thể dựa vào các yếu tố như: số lượng, kích thước, nhãn mác, mẫu mã, đường khâu, cửa hàng VNXK.

Tiêu chí chọn cửa hàng VNXK uy tín, chất lượng

Lựa chọn cửa hàng VNXK đáng tin cậy đồng nghĩa với việc bạn giảm thiểu rủi ro mua phải hàng giả. Một cửa hàng VNXK uy tín sẽ có những đặc điểm sau:

  • Có nhiều đánh giá tích cực của người tiêu dùng trên Facebook và Google Maps.
  • Mã số thuế và giấy phép đăng ký kinh doanh hợp lệ.
  • Có chính sách bảo hành cũng như chính sách đổi trả sản phẩm.
  • Có cửa hàng gần đó (nên mua trực tiếp tại cửa hàng thay vì mua online)

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Số lượng sản phẩm

Nếu đây là hàng VNXX chính hãng thì số lượng có hạn. Không thể đặt hàng với số lượng lớn. Nói đến hàng giả thì có rất nhiều và việc đặt hàng cũng cực kỳ dễ dàng.

Kích cỡ

Do hàng Việt Nam thường được nhập từ nước ngoài nên cực kỳ ít size nhỏ và không đủ size. Trong khi đó, với hàng nhái, bạn có thể lấy được đầy đủ kích thước từ nhỏ đến lớn mà không cần phải đặt hàng.

Nhãn (nhãn)

Các sản phẩm đích thực thường có ít nhất ba nhãn. Chất lượng và thiết kế của thương hiệu còn thể hiện sự tinh tế và hoàn hảo.

Nhãn VNXK giả được làm bằng giấy trơn, thiết kế kém, không rõ ràng và nhanh phai.

Tuy nhiên, có trường hợp không có nhãn nhưng sản phẩm vẫn là hàng chính hãng do xưởng phải cắt nhãn để tránh bị phát hiện khi xuất hàng.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Mẫu mã

Hàng Authentic có mẫu mã tinh xảo, không phai màu và khi gấp lại không bị dính vào nhau. Còn đối với hàng giả, màu sắc thường bị ố, lên màu không đẹp, bề mặt nhám, khi gấp lại hoa văn thường dính vào nhau.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Đường may sản phẩm

Các đường may của hàng đều, gọn gàng, mịn màng, không có hiện tượng lỏng chỉ. Đường may trên sản phẩm giả không chắc chắn hoặc đường chỉ thường bị lỏng.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Bao gồm vải và phụ kiện

Chất vải của sản phẩm VNXK thực sự rất tốt, mềm và mát. Trong khi đó, sản phẩm VNXX giả thì ngược lại.

Xưởng may ba lô, túi xách giá rẻ theo yêu cầu tại tphcm

Các sản phẩm của VNXK được người tiêu dùng đặc biệt ưa chuộng vì chất lượng tuyệt vời, giá thành rẻ và mẫu mã đẹp mắt. Để sản phẩm VNXK được cung cấp rộng rãi trên thị trường, bạn cần thực sự hiểu rõ “ sản phẩm VNXK là gì ” và tìm địa chỉ bán hàng VNXK đáng tin cậy để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Bài viết liên quan