Cách để giặt quần áo sạch bằng tay

Có thể bạn đang cần quần áo bẩn và có mùi nhưng nhà chưa trang bị máy giặt. Cũng có thể loại quần áo này được chỉ định giặt tay vì chất liệu quá mỏng manh để giặt máy. Khi giặt đồ bằng tay, hãy bắt đầu bằng cách chọn chất tẩy rửa dịu nhẹ. Sau đó, bạn cần sử dụng nước và chất tẩy rửa để làm sạch quần áo. Cuối cùng là phơi đúng cách để quần áo được sạch và không bị hư hỏng. Hãy cùng ExpLaundry khám phá cách giặt sạch quần áo thủ công nhé.

Phần 1. Chọn chất tẩy rửa phù hợp

1. Chọn chất tẩy rửa dịu nhẹ dành cho quần áo mỏng manh. Nước giặt dịu nhẹ có thể sử dụng cho hầu hết các loại quần áo, miễn là chất liệu không quá mỏng manh (lụa, ren, len hoặc vải dệt kim mỏng). Những thương hiệu như Omo hoặc Lix là lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc

 • Nếu gấp thì bạn cũng có thể sử dụng bột giặt thông thường như Tide hoặc Aba cho quần áo mỏng manh, ngoại trừ đồ làm bằng ren, lụa hoặc len.
 • Bạn cũng có thể sử dụng dầu gội em bé hoặc xà phòng lỏng dịu nhẹ.

2. Sử dụng nước giặt khô không cần xả lại đối với lụa và ren. Đối với vật liệu mỏng manh như lụa và ren, bạn nên sử dụng loại nước giặt nào đó không cần xả lại sau khi đã ngâm cùng với quần áo trong nước hoặc xịt trực tiếp lên đồ. Như vậy, quần áo lụa và ren sẽ được làm sạch dễ hơn và hạn chế việc bị hư hỏng do giặt giũ quá nhiều

 • Bạn có thể tìm mua dung dịch giặt khô trên mạng hoặc khu vực chất tẩy rửa trong siêu thị. Một số loại nước giặt khô đa năng phổ biến là Quick và Blue Coral.

3. Sử dụng hợp chất tẩy rửa có thành phần lanolin để làm sạch len và vải dệt kim tốt. Lanolin (còn được gọi là sáp len hoặc mỡ len) là một loại dầu tự nhiên mà loài cừu tiết ra để chống thấm cho lớp lông của chúng. Lanolin cũng giúp quần áo bằng len hoặc vải dệt kim trở nên mềm hơn. Lanolin sẽ bám lại trên bề mặt vải và giúp quần áo mềm mịn cũng như không bị hư hỏng trong quá trình giặt

 • Bạn có thể tìm mua dung dịch tẩy rửa chứa lanolin trên mạng hoặc khu vực chất tẩy rửa trong siêu thị.

Phần 2. Giặt quần áo bằng tay.

1. Giặt riêng quần áo màu sáng và tối. Trước tiên, bạn có thể bắt đầu với những món đồ có màu sáng nhất. Quần áo có màu tối hơn thì để giặt sau cùng. Hãy giặt mỗi lần một món để quần áo không bị lem màu với nhau

 • Nếu món đồ mới nào đó được nhuộm hoặc có màu, bạn nên giặt riêng trong chậu hoặc bồn rửa để màu không lem sang quần áo khác.

2. Cho nước vào hai chậu. Bạn nên dùng loại chậu lòng sâu có thể chứa ít nhất một món quần/áo. Bạn cũng có thể sử dụng bồn rửa để làm chậu giặt. Cho nước ấm tầm 29 độ C (hoặc vừa đủ để nhúng tay vào được) vào đầy ¾ cả hai chậu. Nước quá nóng có thể khiến quần áo bị lem màu, còn nước quá lạnh sẽ không làm sạch vết bẩn hiệu quả.

 • Nếu bạn lo quần áo bị co rút, hãy cho nước lạnh vào cả hai chậu nhằm hạn chế tình trạng vải bị co rút do nhiệt.
 • Bạn có thể sử dụng cùng một chậu nước để giặt quần áo có màu tương tự nhau, chẳng hạn như chậu dành cho đồ màu sáng riêng và màu tối riêng.

3. Thêm dung dịch tẩy rửa vào một chậu. 1 thìa cà phê (khoảng 5 gam) chất tẩy rửa có thể giặt sạch 1 món quần/áo. Bạn hãy pha dung dịch/bột giặt vào nước theo tỷ lệ thích hợp với lượng quần áo.

4. Giặt quần áo trong dung dịch vừa pha. Cho quần áo vào chậu dung dịch gồm nước và chất tẩy rửa rồi nhúng cho đồ vừa ngập. Sau đó, bạn dùng tay nhẹ nhàng di chuyển quần áo trong nước để vết bẩn được đánh bay. Bạn cần xoay quần áo tới lui trong nước khoảng 3 phút hoặc đến khi món đồ có vẻ sạch.

 • Không nên vò, vắt hoặc chà xát quần áo trong nước vì như vậy có thể khiến quần áo bị hỏng.
 • Không ngâm quần áo trong nước giặt lâu hơn 3-4 phút vì vải có thể bị co rút.

5. Xả lại quần áo trong chậu thứ hai. Sau khi đã giặt sạch, bạn hảy lấy quần áo ra rồi cẩn thận cho vào chậu nước sạch còn lại. Xả lại bằng cách nhúng lên nhúng xuống trong nước khoảng 3 phút. Thao tác này sẽ giúp loại bỏ xà phòng còn vương trên quần áo.

 • Kiểm tra xem quần áo đã sạch chưa, còn xà phòng hay không. Nếu vẫn còn dính xà phòng, bạn hãy đổ nước trong chậu đi và xả quần áo lại với nước sạch lần nữa. .
 • Nếu bạn đang sử dụng dung dịch giặt khô thì có thể bỏ qua bước này.

Phần 3: Phơi quần áo

1.Không nên vắt quần áo. Hạn chế việc xoắn và vắt quần áo để làm khô. Thao tác này có thể ảnh hưởng đến kết cấu vải và làm hỏng quần áo. Thay vào đó, bạn hãy nhấc quần áo lên và để nước thừa nhỏ xuống bồn hoặc chậu rửa

2. Phơi khô quần áo trên mặt phẳng. Hãy trải quần áo ướt lên mặt phẳng sạch như kệ bếp hoặc mặt bàn. Chỉnh sửa sao cho quần áo nằm thẳng và đúng như hình dạng vốn có

 • Bạn cũng có thể trải quần áo nằm thẳng lên giàn phơi, lưu ý là không treo đồ trên giá theo chiều dọc. Việc phơi đồ theo theo chiều dọc có thể làm giãn quần áo.

2. Phơi khô quần áo trên mặt phẳng. Hãy trải quần áo ướt lên mặt phẳng sạch như kệ bếp hoặc mặt bàn. Chỉnh sửa sao cho quần áo nằm thẳng và đúng như hình dạng vốn có

 • Bạn cũng có thể trải quần áo nằm thẳng lên giàn phơi, lưu ý là không treo đồ trên giá theo chiều dọc. Việc phơi đồ theo theo chiều dọc có thể làm giãn quần áo.

(Sưu tầm)