Các phương pháp làm thơm quần áo

Thỉnh thoảng quần áo của bạn có mùi khó chịu, thậm chí khi vừa giặt xong? Bạn đang cần xử lý nhanh những bộ quần áo bốc mùi? Đừng lo! Có nhiều cách để làm thơm quần áo, cho dù bạn chỉ có vài phút. ExpLaundry chia sẻ với các bạn bốn phương pháp sau để có được những bộ quần áo vừa sạch, vừa thơm tho.

Phương pháp 1: Giặt quần áo

1. Giặt quần áo thường xuyên. Quần áo bẩn và quần áo sạch phải được để riêng. Một số món đồ chỉ nên mặc một lần rồi giặt, nhưng cũng có những món đồ có thể mặc nhiều lần mới bắt đầu có mùi. Bạn nên cố gắng giặt những bộ quần áo đầy mồ hôi hoặc quá bẩn ngay sau khi mặc.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_01_hinh_01

2. Dùng xà phòng giặt có hương thơm hoặc tinh dầu. Bạn có thể tìm các nhãn hiệu quảng cáo mùi hương trên nhãn sản phẩm. Luôn dùng đúng lượng xà phòng theo hướng dẫn. Nếu không thích mùi hương trong các sản phẩm bán trên thị trường, bạn có thể thử nhỏ 10-12 giọt tinh dầu vào máy giặt trong lần xả cuối.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_01_hinh_02

3. Lấy quần áo ra khỏi máy giặt càng sớm càng tốt.Khi đã kết thúc chu trình giặt, bạn nên nhanh chóng lấy quần áo ra. Quần áo để trong máy giặt quá lâu có thể khiến mốc hình thành, gây ra mùi mốc hoặc mùi khó chịu.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_01_hinh_03

4. Làm vệ sinh kỹ máy giặt sáu tháng một lần với giấm.Khi dùng lâu ngày, máy giặt có thể bốc mùi nấm mốc khó chịu và lây sang quần áo. Làm vệ sinh khi máy giặt không có quần áo. Bạn có thể sử dụng giấm hoặc sản phẩm vệ sinh lồng giặt để thay thế.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_01_hinh_04

Phương pháp 2: Làm khô quần áo.

1. Đảm bảo quần áo phải khô hẳn trước khi cất. Nếu bạn gấp và cất quần áo còn ẩm, nấm mốc có thể phát triển và gây mùi khó chịu. Nếu thấy món đồ nào còn ẩm khi lấy ra khỏi máy sấy, bạn hãy sấy hoặc treo quần áo lên để hong cho khô.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_02_hinh_01

2. Bạn có thể dùng giấy thơm hoặc tinh dầu khi sấy. Giấy thơm sấy quần áo giúp cho quần áo thơm tho, mềm mại và còn có tác dụng khử tĩnh điện.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_02_hinh_02

3. Bảo dưỡng máy sấy. Bạn cần làm sạch túi lọc xơ sau mỗi lần sấy. Các sợi xơ có thể bị bám mùi và lây sang quần áo. Ít nhất mỗi năm một lần, bạn nên lấy túi lọc xơ ra khỏi máy và giặt sạch với xà phòng nhẹ dịu và nước ấm. Ngoài ra, bạn cũng có thể bỏ vài chiếc khăn đã nhúng giấm vào máy sấy và cho máy chạy. Giấm sẽ tiêu diệt các vi khuẩn gây mùi.

4. Phơi quần áo. Quần áo được phơi khô ngoài trời sẽ có hương thơm tươi mới. Lưu ý rằng ánh nắng có thể làm bạc màu vải. Nếu phơi quần áo trong nhà, bạn cần đảm bảo phòng phơi đồ phải thông gió tốt, hoặc treo quần áo gần cửa sổ mở. Đối với quần áo trắng, bạn hãy phơi ngoài trời dưới nắng. Ánh nắng làm trắng quần áo, còn không khí ngoài trời đem lại hương thơm tươi mát và dễ chịu.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_02_hinh_04

Phương pháp 3: Cất quần áo

1. Đặt túi thơm giấy thơm sấy quần áo vào các ngăn tủ. Bạn có thể dùng các túi thơm bán sẵn hoặc tự làm với các loại thảo mộc thơm bỏ vào túi vải và buộc lại. Đặt các túi thơm trong ngăn tủ hoặc treo lên mắc áo trong tủ.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_03_hinh_01

2. Dùng tinh dầu hoặc nước hoa. Nhỏ 2-5 giọt tinh dầu/nước hoa mà bạn ưa thích lên một mảnh vải, khăn giấy hoặc quả bóng vải, sau đó cho vào ngăn kéo tủ quần áo hoặc tủ tườngNgoài ra, nến thơm và xà phòng cũng có thể dùng để tạo hương thơm.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_03_hinh_02

3. Dùng nước hoa xịt phòng hoặc bình xịt khử trùng. Bạn cũng có thể tự pha chế bằng cách kết hợp ½ cốc giấm trắng, ½ cốc nước và 10 giọt tinh dầu vào bình xịt. Xịt dung dịch vào tủ tường cách vài ngày một lần. Sau vài phút, mùi giấm sẽ biến mất, chỉ còn lại hương thơm

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_03_hinh_03

4. Dùng loại gỗ có mùi thơm như một chất khử mùi tự nhiên. Gỗ tuyết tùng và đàn hương thường được nhiều người yêu thích. Gỗ tuyết tùng còn có công dụng xua đuổi côn trùng và hút ẩm. Độ ẩm là một trong những thủ phạm chính gây ra mùi mốc trên quần áo.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_03_hinh_04

5. Hút mùi hôi bằng muối nở. Đặt một hộp muối nở mở nắp dưới đáy tủ tường hoặc trong góc ngăn tủ quần áo. Nếu thích, bạn có thể thêm vài giọt tinh dầu vào muối nở để tạo mùi thơm. Dùng búa và đinh để chọc vài lỗ trên nắp lọ và đậy lại.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_03_hinh_05

Phương pháp 4: Làm thơm quần áo và ngăn ngừa mùi hôi

1. Sấy quần áo trong máy sấy. Nếu đang vội và cần làm thơm quần áo cấp tốc, bạn có thể bỏ quần áo vào giặt sấy nhanh hoặc cho máy chạy sấy khoảng 15 phút cùng với vài tờ giấy thơm. Với cách này, quần áo sẽ không sạch được nhưng sẽ thơm hơn và bớt nhăn nhúm.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_04_hinh_01

2. Xịt dung dịch giấm lên quần áo. Hòa giấm trắng và nước với tỷ lệ bằng nhau trong bình xịt. Lộn trái quần áo và xịt dung dịch lên vải. Treo quần áo lên và chờ vài phút cho khô. Mùi giấm sẽ tan đi sau vài phút và sẽ không còn dấu vết khi đã khô.Thử xịt dung dịch giấm lên một phần nhỏ trên quần áo trước khi xịt lên toàn bộ mặt vải. Nếu thấy vải không bị biến màu và thay đổi gì thì bạn có thể yên tâm sử dụng.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_04_hinh_02

3. Xịt nước hoa. Bạn có thể xịt nước hoa lên quần áo nếu chất liệu vải là sợi tự nhiên như cotton và vải lanh. Tránh xịt nước hoa lên vải sợi tổng hợp như polyester. Nhớ rằng một số loại nước hoa có thể làm ố vải có màu sáng và làm hư hại lụa.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_04_hinh_03

4. Giữ nhà sạch sẽ. Quần áo có thể hút mùi, vì vậy nếu trong nhà không thơm tho thì quần áo của bạn cũng vậy. Bạn hãy quét, lau và hút bụi nhà thường xuyên, nhất là các phòng cất quần áo. Sử dụng nước thơm xịt phòng và tránh hút thuốc trong nhà.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_04_hinh_04

5. Hong quần áo sau khi mặc. Khi từ trường hoặc chỗ làm về nhà, bạn hãy cởi quần áo và treo gần cửa sổ mở. Quần áo của bạn sẽ bay bớt mùi và tươi mới lại. Điều này đặc biệt hữu ích nêu bạn mặc đồng phục và không muốn giặt hàng ngày.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_04_hinh_05

6. Tách riêng quần áo bẩn và quần áo sạch. Đừng bao giờ để quần áo bẩn lên trên quần áo sạch, vì mùi hôi có thể lây lan. Bỏ các món đồ bẩn vào giỏ, tốt nhất là để trong phòng khác. Tránh bỏ quần áo ướt vào giỏ giặt mà nên phơi khô trước. Những món đồ ẩm bỏ trong giỏ giặt sẽ tạo điều kiện cho mốc và vi khuẩn gây mùi sinh sôi.

cach-lam-quan-ao-thom-lau_phuong_phap_04_hinh_06

(nguồn: Sưu tầm)