TÁI SỬ DỤNG KHẨU TRANG – BIỆN PHÁP TIẾT KIỆM, BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

Tình hình khẩu trang y tế khan hiếm, giá thành bị đẩy lên cao khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc tìm mua khẩu trang bảo vệ bản thân trong mùa dịch. Những lúc này, biện pháp tái sử dụng khẩu trang trở nên vô cùng hữu ích.

Cách tái sử dụng khẩu trang y tế không quá khó thực hiện, nhằm hỗ trợ người dân có khẩu trang sử dụng trong mùa dịch, TS Doãn Ngọc Hải – Viện trưởng Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y Tế chi sẻ 3 cách hữu ích mà bạn có thể làm ngay tại nhà.

Tia UV có khả nằng khử khuẩn ở bề mặt tuy nhiên ở khoảng không giản ở giữa lại không có hiệu quả. Trong khi đó khử khuẩn bằng ozone lại quá phức tạp. Bạn không thể thực hiện các biện pháp này ở nhà.

Tuy nhiên có một cách đơn giản hơn đó chính là dùng lò vi sống. TS Hải cho biết “để có thể diệt khuẩn và tái sử dụng khẩu trang bạn có thể sử dụng một cái lò vi sóng có công suất 800W. Tuy nhiên lưu ý, lò vi sóng dùng khử trùng khẩu trang thì không dùng cho việc làm nóng đồ ăn nữa”

Bạn có thể dùng lò vi sóng để khử trùng khẩu trang (Ảnh sưu tầm)

CÁCH TIẾN HÀNH KHỬ TRÙNG VÀ TÁI SỬ DỤNG KHẨU TRANG

Qui trình tiến hành khử trùng và tái sử dụng khẩu trang bao gồm 3 bước cơ bản:

BƯỚC 1: DÙNG DUNG DỊCH KHÁNG KHUẨN

Bạn cần chuẩn bị các dung dịch có khả năng sát khuẩn như: nước muối ion, nước muối sinh lí 0,9%, cồn hoặc các dung dịch có tính sát khuẩn tương đương. Bạn sẽ xịt các dung dịch này lên bề mặt của khẩu trang. Tác dụng chính của bước này là làm ẩm và làm sạch bề mặt bên ngoài của khẩu trang.

Dùng các dung dịch có khả năng sát khuẩn, sát khuẩn bên ngoài (Ảnh sưu tầm)

BƯỚC 2: KHỬ TRÙNG BẰNG LÒ VI SÓNG

Sau khi hoàn thành bước 1, bạn sẽ bắt đầu cho khẩu trang vào lò vi sóng. Lưu ý: mặt được xịt sát khuẩn sẽ hướng lên trên. Lò vi sóng bật ở chế độ viba không huyển sang tính năng nướng. Bạn để khẩu trang trong lò vì sóng công suất 800W trong vòng 1 phút.

BƯỚC 3: LẤY KHẨU TRANG RA

Sau khi hết thời gian khử khuẩn khẩu trang trong lò vi sóng, bạn chờ cho khẩu trang nguội. Khi lấy ra bạn nhất định phải chú ý là chỉ dùng tay cầm vào quai khẩu trang. Như vậy bạn đã có một chiếc khẩu trang mới có thể sử dụng.

Các thông số của lò vi sóng đều đã được thiết lập thông qua nhiều quá trình thử nghiệm. Phương pháp này chỉ áp dụng cho khẩu trang vải và khẩu trang y tế dùng một lần. Đối với các loại khẩu trang không rõ nguồn gốc hoặc là khẩu trang đặc biệt không nên tiến hành, để tránh cháy nổ.

Khẩu trang vải và khẩu trang y tế dùng 1 lần có thể áp dụng phương pháp này
( Ảnh sưu tầm )

Hi vọng với biện pháp đơn giản này có thể giúp mọi người có thể tiết kiệm chi phí nhưng vẫn có khẩu trang để bảo vệ bản thân.

( Nguồn: Sưu tầm)