Phương pháp vệ sinh máy giặt

Mặc dù máy giặt thường xuyên làm việc với xà phòng nhưng điều đó không có nghĩa nó có thể tự vệ sinh nó. Nếu máy giặt có mùi hôi thì mùi hôi đó sẽ bám vào vải khi bạn giặt đồ. Các dung dịch vệ sinh bằng hóa chất có thể làm hỏng máy giặt, nhưng bạn có thể tự pha chế dung dịch vệ sinh bằng giấm và muối nở. Bất kể là máy giặt cửa trên hay cửa trước, bạn đều có thể vệ sinh sạch sẽ và giữ cho máy giặt luôn thơm tho! Cùng ExpLaundry thử các phương pháp sau để làm sạch máy giặt thân yêu của bạn nhé.

Phương pháp 1. Vệ sinh máy giặt cửa trên 

1. Cài đặt máy ở chế độ chạy lâu nhất và nóng nhất. Xoay núm điều chỉnh sang chế độ tải lớn nhất để nước bơm đầy lồng giặt. Sử dụng chế độ “giặt mạnh” (heavy duty) nếu bạn không thể đặt thời gian chạy cho máy. Xoay núm nhiệt độ sang chế độ giặt nóng nhất, nhấn nút bật để xả nước vào lồng giặt, và không đóng nắp.

 • Nếu máy giặt của bạn có chế độ “vệ sinh lồng giặt” thì bạn chọn chế độ đó.

2. Rót 1 lít giấm trắng vào lồng giặt. Bạn có thể dùng loại giấm trắng nấu ăn thông thường. Rót giấm trắng vào lồng giặt khi nước đang xả vào lồng.

 • Mua một bình giấm dùng riêng cho việc vệ sinh máy giặt để bạn không phải vào bếp lấy giấm mỗi lần cần vệ sinh.

3. Đong 1 cốc (220 g) muối nở vào nước. Thêm muối nở trong khi nước đang xả vào lồng giặt để nó hòa tan hoàn toàn. Muối nở sẽ phản ứng với giấm để tách cặn bẩn khỏi lồng giặt và làm sạch bên trong máy.

 • Giữ riêng một hộp muối nở trong phòng giặt để tránh phải dùng chung với muối nở nấu ăn. Như vậy việc vệ sinh máy giặt sẽ tiện hơn.

4. Khuấy động nước trong lồng giặt và ngâm 1 giờ. Đóng nắp máy giặt 1 phút để máy có thể bắt đầu chu kỳ chạy. Bước này giúp muối nở, giấm và nước hòa tan hoàn toàn và để dung dịch vệ sinh đảo đều trong lồng giặt. Sau một phút, mở nắp để dừng máy giặt.

 • Một số máy giặt tự động khóa nắp sau khi bắt đầu chạy. Nhấn nút dừng hay tạm dừng để mở khóa và mở nắp ra.

5. Dùng bàn chải đánh răng hay mút rửa bát vệ sinh các khoang chứa thuốc tẩy, xà phòng và nước làm mềm vải. Nhúng đầu bàn chải đánh răng vào nước trong lồng giặt và chà tất cả các khoang chứa. Tập trung vào những vị trí có nấm mốc hình thành. Sau khi chà xong, dùng một tấm vải sạch lau hết cáu cặn vừa chà ra.

 • Nếu bàn chải đánh răng không hiệu quả thì bạn dùng bàn chải lông cứng hay mút rửa bát có một mặt thô ráp.
 • Cho các bộ phận tháo rời được vào nước và ngâm 20 phút trước khi chà rửa.
 • Kiểm tra vòng làm kín bằng nhựa quanh nắp. Nếu bạn thấy có cáu cặn thì dùng bàn chải đánh răng chà sạch.

6. Đóng nắp máy giặt để máy tiếp tục chạy. Đóng nắp và nhấn nút khởi động trên máy nếu máy không tự chạy lại. Chờ cho đến khi máy chạy hết chu kỳ và lồng giặt xả hết nước.

 • Vệ sinh các mặt bên và mặt trên của máy giặt bằng khăn ẩm trong khi máy đang chạy để tiết kiệm thời gian.

7. Dùng giẻ lau sạch vách và đáy của lồng giặt sau khi máy chạy xong. Sử dụng giẻ sạch để lau các vết bẩn sót lại bên trong máy giặt. Nếu cần, nhúng một phần giẻ vào hỗn hợp 3 phần nước ấm và 1 phần giấm để chà sạch những vết bẩn cứng đầu.

 • Nếu còn nhiều vết bẩn thì bạn cho máy chạy thêm một chu kỳ nữa với 1 lít giấm.
 • Mở nắp máy giặt giữa các lần sử dụng để ngăn chặn nấm mốc hình thành và để lồng giặt khô ráo.
 • Vệ sinh máy giặt hằng tháng để duy trì sự sạch sẽ.

Phương pháp 2. Vệ sinh máy giặt cửa trước

1. Loại bỏ nấm mốc trên vòng làm kín bằng giấm và mút rửa bát. Nhúng miếng mút rửa bát vào bát giấm và chà bên dưới vòng nhựa làm kín cửa máy giặt. Nếu nấm mốc không chịu bong ra thì bạn ngâm nó trong giấm 20 phút trước khi chà tiếp. Lau khô vòng làm kín bằng khăn giấy.

 • Sử dụng bàn chải đánh răng lông cứng trên các vết nấm mốc cứng đầu.

2. Rót nửa lít giấm trắng vào lồng giặt. Đổ giấm trực tiếp xuống đáy lồng giặt. Đóng cửa máy giặt trước khi thực hiện bước tiếp theo.

 • Nếu bạn thấy nhiều cặn bẩn tích tụ thì thêm nửa cốc (120 ml) giấm để giúp đánh tan vết bẩn.

3. Hòa trộn muối nở với nước ấm và rót vào khoang chứa xà phòng. Sử dụng một cái bát nhỏ, hòa ¼ cốc (60 ml) nước với ¼ cốc (55 g) muối nở. Sau khi muối nở hòa tan, rót dung dịch trực tiếp vào các khoang chứa xà phòng, nước làm mềm vải và thuốc tẩy. Như vậy tất cả các khoang chứa sẽ được làm sạch khi máy chạy.

 • Nếu bạn dùng bột giặt thì đong ¼ cốc (55 g) muối nở vào trực tiếp khoang chứa bột giặt.

4. Chạy máy ở chế độ bình thường với nước nóng. Đặt nhiệt độ nước ở mức cao nhất mà máy giặt cho phép. Sử dụng chế độ giặt bình thường mà bạn hay dùng hoặc chế độ giặt mạnh để dung dịch tẩy rửa có nhiều thời gian ngấm vào lồng giặt.

 • Nhiệt độ nóng kết hợp với giấm và muối nở sẽ giúp đánh tan và hủy diệt nấm mốc hay cặn bẩn trong lồng giặt.

5. Sử dụng giẻ lau sạch lồng giặt sau khi máy chạy xong. Dùng giẻ nhúng nước sạch để lau các vết nấm mốc hay cặn bẩn còn sót lại trong máy giặt. Nếu còn vết nấm mốc sau khi máy chạy xong thì bạn dùng bàn chải lông cứng để chà sạch.

 • Vệ sinh máy giặt hằng tháng để duy trì sự sạch sẽ.

(Sưu tầm)