Phương pháp giặt sạch vải Jersey

Quần áo thể thao Jersey được làm từ chất liệu cao cấp và cần được giặt theo cách riêng để ngăn ngừa hư hại. Trước khi giặt vải Jersey, bạn phải xử lý trước những vết ố bẩn, đặc biệt nếu bạn mặc vải Jersey để chơi thể thao. Bước tiếp theo là tách riêng theo màu sắc và lộn trái quần áo. Giặt vải Jersey với hỗn hợp nước ấm và nóng, sau đó treo lên phơi thật khô. Cùng ExpLaundry thử các phương pháp sau nhé.

Phương pháp 1. Xử lý các vết bẩn

1. Dùng hỗn hợp nước và giấm để loại bỏ các vết ố do chà xát vào cỏ. Pha 1 phần giấm với 2 phần nước. Nếu giặt hai món đồ vải jersey rất bẩn, bạn cần dùng ít nhất 1 cốc (240 ml) giấm. Dùng bàn chải đánh răng mềm nhúng vào hỗn hợp và chà nhẹ lên vết cỏ, sau đó ngâm chỗ bẩn trong hỗn hợp khoảng 1-2 tiếng trước khi giặt.

2. Loại bỏ vết máu bằng nước lạnh. Lộn trái món đồ vải jersey và xả vết máu dưới vòi nước lạnh được chừng nào tốt chừng ấy, sau đó ngâm vải trong nước lạnh và dùng các ngóntay chà chẹ lên vết máu. Cách 4-5 phút lặp lại một lần cho đến khi vết máu sạch hoàn toàn.

3. Dùng xà phòng hoặc dầu gội để làm sạch vết máu cứng đầu. Nếu nước lạnh không loại bỏ được vết máu, bạn hãy thử làm sạch vết bẩn bằng nước rửa bát hoặc dầu gội. Chà một ít dầu gội hoặc xà phòng vào vết máu, sau đó xả lại và bỏ vào giặt.

4. Xử lý vết mồ hôi bằng giấm. Nếu vết bẩn có màu xanh lá hoặc màu vàng thì đó là do mồ hôi gây ra. Bạn có thể pha 1 thìa canh (15 ml) giấm với ½ cốc (120 ml) nước. Ngâm chỗ bẩn trong hỗn hợp 30 phút và giặt.

Phương pháp 2 Chuẩn bị giặt quần áo vải jersey

1. Tách riêng quần áo vải jersey theo màu sắc. Bạn không nên giặt vải jersey trắng chung với vải jersey màu, vì các màu khác có thể lem ra vải trắng. Quần áo vải jersey đen cũng cần được giặt riêng vì chúng có thể lem màu ra các món đồ vải jersey khác, còn lại thì các màu khác có thể giặt chung với nhau.

2. Giặt những món đồ vải jersey trong một mẻ riêng. Khi giặt quần áo vải jersey, bạn đừng giặt chung với các loại vải khác, nhất là vải jean xanh. Màu nhuộm của vải jean xanh có thể thôi ra nước và tạo thành các vệt màu xanh trên đồ vải jersey.

3. Mở tất cả các khuy nếu có. Vải jersey có thể bị nhăn nếu bạn bỏ món đồ vẫn còn cài khuy vào máy giặt. Trước khi giặt, bạn hãy nhớ mở tất cả các khuy, nhất là mặt trước của món đồ.

4. Lộn trái quần áo vải jersey. Bước này giúp bảo vệ các miếng đắp, chữ in và các mũi chỉ khâu trên vải jersey. Nếu không lộn trái quần áo vải jersey, các chữ in lưới có thể dính vào nhau và các mũi chỉ khâu có thể bong ra.

Phương pháp 3 Giặt quần áo thể thao 

1. Giặt sạch áo ngay sau khi tập luyện hoặc chơi thể thao. Càng để lâu thì quần áo vải jersey sẽ càng ngấm mồ hôi cũng như chất bẩn và sẽ bị hư hại. Ngay sau khi chơi thể thao hoặc tập luyện, bạn hãy nhanh chóng bỏ quần áo vào giặt. 

2. Sử dụng bột giặt. Xà phòng dạng lỏng có thể chứa các yếu tố có thể làm hư hại vải jersey. Thay vào đó, bạn nên dùng bột giặt. Nếu chỉ giặt một món đồ, bạn không cần phải dùng đủ lượng bột giặt cho một mẻ giặt; chỉ cần một nửa là đủ. 

3. Cho thêm giấm để xử lý mùi hôi.Nếu quần áo vải jersey có mùi hôi, bạn có thể cho 1 cốc (240 ml) giấm trắng vào ngăn đựng thuốc tẩy trong máy giặt. Giấm sẽ trung hòa mùi hôi mà không khiến cho quần áo có mùi giấm. 

4. Để máy giặt ở chế độ giặt nhẹ với nước lạnh. Chế độ giặt nhẹ có thể ngăn ngừa hư hại sợi vải jersey, và nước lạnh sẽ bảo vệ các hình in lưới trên quần áo. Chế độ giặt nhẹ thường được sử dụng cho các loại vải mỏng manh. 

5. Phơi khô quần áo vải jersey. Bạn không nên bỏ quần áo vải jersey vào máy sấy. Sức nóng có thể làm gảim tính đàn hồi của sợi spandex trên quần áo vải jersey và có thể làm chảy các hình in lưới. Thay vào đó, bạn nên treo lên mắc áo gỗ hoặc nhựa và phơi qua đêm cho khô. 

(Sưu tầm)