Mẹo tẩy trắng quần áo

Quần áo trắng thường bị ngả màu và mất đi vẻ trắng sáng theo thời gian. Bạn có thể sử dụng thuốc tẩy để duy trì độ trắng hoặc trả lại màu trắng sáng hơn cho quần áo. Thường thì bạn chỉ việc rót thuốc tẩy vào thẳng máy giặt. Tuy nhiên, nếu đang xử lý chất liệu vải mỏng manh, có lẽ bạn cần giặt sạch bằng tay với thuốc tẩy trong chậu hoặc bồn rửa. Thậm chí thuốc tẩy còn được dùng để làm nhạt màu vải hoặc tạo ra các hình trang trí trên quần áo. Cùng ExpLaundry khám phá mẹo này nhé.

Phương pháp 1. Tẩy quần áo trong máy giặt 

1. Tách riêng tất cả quần áo và đồ vải trắng. Soát lại toàn bộ đồ giặt và tách riêng quần áo trắng. Nhớ chỉ chọn quần áo toàn màu trắng. Chỉ gộp chung quần áo trắng có sọc hoặc hình trang trí màu nếu bạn dùng thuốc tẩy dành cho quần áo màu.

2. Kiểm tra nhãn quần áo. Đọc nhãn đính trên từng món quần áo để đảm bảo mọi thứ đều có thể giặt an toàn bằng máy giặt với chế độ nước nóng. Có thể bạn phải giặt tay một sốmón đồ toàn màu trắng nhưng có chất liệu mỏng manh, chẳng hạn như áo ren. Một số món đồ vải cotton cũng có thể phải giặt tay hoặc xử lý vết bẩn bằng tay để tránh co rút.

3. Cài đặt chu trình nước nóng. Chuyển các chế độ khác sang “giặt thường”. Như vậy, thuốc tẩy sẽ được kích hoạt bằng nhiệt và tẩy trắng quần áo.

4. Rót xà phòng giặt vào máy giặt. Dùng lượng xà phòng như bình thường bạn vẫn dùng cho mẻ giặt có lượng quần áo tương tự. Xà phòng sẽ giúp loại bỏ bụi đất và các vết cáu bẩn trên quần áo. Rót trực tiếp xà phòng giặt vào giữa lồng giặt.

5. Đong ¾ cốc (180 ml) thuốc tẩy. Bạn có thể rót thuốc tẩy vào nắp chai thuốc tẩy để đong, hoặc dùng cốc đong chuyên dành cho việc tẩy rửa. Rót từ từ để khỏi tràn.

  • Nếu mẻ quần áo nhiều hơnnửa lồng giặt, bạn hãy cho nhiều thuốc tẩy hơn một chút. Nếu lồng giặt chưa đầy ¼, bạn nên cho ít thuốc tẩy hơn.
  • Có một số loại thuốc tẩy khác nhau. Thuốc tẩy chlorine có khả năng khử trùng nhưng có thể làm hư hại các chất liệu vải mỏng manh. Thuốc tẩy ô xy, còn gọi là thuốc tẩy quần áo màu hoặc thuốc tẩy cho mọi loại vải, thường được dùng rộng rãi hơn.
  • Bạn cũng có thể tự làm dung dịch tẩy bằng cách pha hỗn hợp gồm nước và nước cốt chanh hoặc giấm với tỷ lệ 50/50.

6. Rót thuốc tẩy vào khay chứa chất tẩy rửa trong máy giặt. Khay này thường là một hốc nhỏ ở vành trên của máy giặt. Sau khi bạn cho thuốc tẩy vào khay, máy giặt sẽ xả thuốc tẩy vào lồng giặt khi nước bắt đầu nóng.

  • Đối với máy giặt không có khay chứa thuốc tẩy, bạn chỉ cần rót thẳng thuốc tẩy vào nước giặt sau khi chu trình giặt bắt đầu và trước khi bỏ quần áo vào lồng giặt. Chờ vài phút để thuốc tẩy hòa tan vào nước, sau đó bỏ quần áo vào.

7. Bật máy giặt. Bạn sẽ kéo hoặc vặn nút Power (nguồn) sang vị trí “On” (bật). Một số máy giặt có một nút đơn giản mà bạn chỉ cần nhấn vào để khởi động. Máy giặt sẽ bắt đầu lấy nước vào ngay.

  • Nếu dùng máy giặt cửa ngang, bạn cần cho quần áo vào trước rồi khởi động máy.

8. Bỏ quần áo vào máy giặt. Mở nắp máy giặt khi thuốc tẩy, xà phòng và nước nóng đang hòa trộn. Bỏ quần áo dần dần vào máy giặt, mỗi lần vài chiếc. Đảm bảo quần áo không xoắn chặt vào nhau. Đóng nắp máy giặt khi đã cho hết quần áo vào máy.

9. Làm khô quần áo như thường lệ. Nếu đó là quần áo cần phải phơi khô tự nhiên, bạn hãy lấy ra vào treo lên. Nếu không, bạn có thể bỏ vào máy sấy và sấy ở chế độ thích hợp.

  • Nếu quần áo không trắng như ý, bạn có thể tẩy lại lần nữa để đạt được kết quả như mong muốn.

Phương pháp 2. Tẩy quần áo bằng cách giặt tay

1. Tách riêng các món đồ mỏng. Xem nhãn hướng dẫn chăm sóc đính trên quần áo và để riêng các món đồ có ghi “hand wash” (giặt tay) hoặc “delicate” (chất liệu mỏng).

  • Nếu quần áo hơi bẩn, bạn nên ngâm một lúc trong chậu hoặc bồn rửa với một chút xà phòng trước khi tẩy. Bước này sẽ đảm bảo rằng thuốc tẩy sẽ ngấm đều vào vải.

2. Pha dung dịch tẩy rửa bằng thuốc tẩy và nước. Nút chặt bồn rửa, sau đó rót ½ cốc (120 ml) thuốc tẩy và 4 lít nước vào bồn rửa. Tốt nhất là dùng nước ấm và nước nóng, nhưng bạn có thể dùng nước lạnh hoặc nước mát nếu trên nhãn quần áo hướng dẫn như vậy.

  • Nếu định tẩy quần áo trong bồn rửa, bạn cần đảm bảo bề mặt bồn rửa cho phép sử dụng thuốc tẩy. Một số bề mặt bồn rửa có thể bị hư hại khi tiếp xúc với thuốc tẩy, chẳng hạn như một số loại đá cảm thạch.

3. Ngâm quần áo vào hỗn hợp thuốc tẩy. Nhấn xuống một chút để quần áo ngấm đẫm nước. Bạn cũng có thể đeo găng tay và chầm chậm đảo quần áo một chút nếu muốn. Ngâm quần áo ít nhất 15 phút.

  • Không nhúng tay trần vào hỗn hợp thuốc tẩy khi tẩy quần áo. Thay vì vậy, bạn cần dùng găng tay tẩy rửa vừa vặn và chắc chắn để bảo vệ da.

4. Xả sạch quần áo bằng nước lạnh sau 15 phút. Đeo găng tay, tháo nút chặn ở lỗ thoát bồn rửa hoặc cẩn thận chuyển từng chiếc quần áo từ chậu sang bồn rửa để xả nước. Mở vòi nước lạnh và để từng món đồ bên dưới. Bước này sẽ giúp làm sạch các hóa chất.

5. Treo hoặc trải từng món đồ để phơi khô. Phần lớn quần áo mỏng không thích hợp để sấy. Thay vì vậy, bạn cần cẩn thận phơi từng món đồ lên giá phơi quần áo. Bạn cũng có thể trải khăn lên bề mặt cứng và trải quần áo lên trên.

Phương pháp 3. Xử lý các vết bẩn bằng thuốc tẩy

1. Đảm bảo vết bẩn không phải là loại gốc dầu. Phương pháp tẩy vết bẩn bằng thuốc tẩy chỉ áp dụng cho quần áo trắng, và chỉ có hiệu quả với một số vết bẩn nhất định như vết bẩn do đổ cà phê hoặc chà xát lên cỏ. Thuốc tẩy không có tác dụng làm sạch các vết bẩn gốc dầu, chẳng hạn như dầu máy. Vết bẩn gốc dầu sẽ còn tệ hơn nếu bạn sử dụng thuốc tẩy.

  • Nếu phải xử lý vết bẩn gốc dầu, có thể bạn phải đem món đồ đến hiệu giặt khô. Dịch vụ giặt khô chuyên nghiệp sẽ có các hóa chất công hiệu hơn thuốc tẩy.

2. Trải món đồ sao cho bề mặt vết bẩn úp xuống. Như vậy, bạn sẽ nhìn thấy mặt sau của vết bẩn để xử lý. Khi bạn rót thuốc tẩy lên vết bẩn, thuốc tẩy sẽ ngấm xuống chiếc khăn bên dưới. Nếu đang tẩy vết bẩn trên áo, bạn hãy đặt một chiếc khăn hoặc vải giữa hai lớp vải áo.

3.  Trải món đồ sao cho bề mặt vết bẩn úp xuống. Như vậy, bạn sẽ nhìn thấy mặt sau của vết bẩn để xử lý. Khi bạn rót thuốc tẩy lên vết bẩn, thuốc tẩy sẽ ngấm xuống chiếc khăn bên dưới. Nếu đang tẩy vết bẩn trên áo, bạn hãy đặt một chiếc khăn hoặc vải giữa hai lớp vải áo

4. Pha dung dịch thuốc tẩy và nước. Hòa một phần thuốc tẩy với 30 phần nước trong chiếc bát nhỏ. Dùng thìa khuấy dung dịch sao cho hỗn hợp tan đều. Chỉ nên pha một lượng dung dịch tối thiểu mà bạn nghĩ là đủ và pha thêm nếu cần thiết.

5. Nhúng một mảnh vải sạch vào dung dịch thuốc tẩy. Dùng mảnh vải mà bạn không ngại làm bẩn, nhúng mép mảnh vải vào hỗn hợp, sau đó đặt lên bề mặt vết bẩn. Có thể bạn cần xoay mả

6. Chà nhẹ lên vết bẩn. Vừa ấn nhẹ vừa chà lên vết bẩn theo hướng từ ngoài rìa vào giữa để vết bẩn khỏi loang ra. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi vết bẩn bắt đầu bong ra.

7. Giặt theo hướng dẫn trên nhãn quần áo. Kiểm tra xem vết bẩn đã hoàn toàn sạch chưa trước khi bỏ vào giặt máy hoặc sấy, vì quá trình giặt sấy có thể làm vết bẩn bám chặt thêm.

(Sưu tầm)