Cách làm co quần áo bằng máy giặt

Làm co quần áo bằng máy giặt là một cách hữu hiệu và tiết kiệm để làm giảm kích cỡ quần áo. Nếu sở hữu những trang phục quá rộng, bạn có thể thử làm co chúng lại bằng máy giặt trước khi mang ra hiệu may để sửa. Dù là áo sơ mi, áo len hay quần bò thì bạn đều có thể khiến chúng co lại cho vừa vặn mà không cần tốn chi phí sửa chữa chỉ với các cách giặt sạch và sấy khô quần áo. Cùng ExpLaundry khám phá phương pháp nhé.

Phương pháp 1. Làm co quần áo chất liệu cotton, denim và polyester

1. Dùng chế độ giặt nước nóng của máy giặt. Trong quá trình sản xuất, vải liên tục được kéo căng và nén chặt, do vậy, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các sợi vải/len sẽ mềm ra. Dùng nhiệt độ cao là cách hữu hiệu nhất để làm co hầu hết tất cả các loại vải.

2. Giặt quần áo bằng chu trình giặt lâu nhất. Phương pháp dùng nhiệt độ sẽ càng hiệu quả hơn khi kết hợp với độ ẩm và chuyển động. Sự kết hợp này được gọi là phương pháp làmco cục bộ. Các sợi vải cotton, denim, vải chứa polyester sẽ được nới lỏng và quần áo sẽ được định hình lại. Để quần áo ở trong điều kiện này càng lâu thì chúng sẽ càng dễ co lại.

  • Lấy quần áo ra khỏi máy giặt ngay sau khi giặt xong. Bạn không nên phơi khô quần áo vì nếu làm vậy, vải sẽ nguội đi nhanh chóng và quần áo sẽ khó có thể co lại.

3. Sấy khô quần áo ở mức nhiệt cao. Nhiệt độ cao là yếu tố cần thiết để vải cotton, denim và polyester co lại. Cũng giống như nước nóng, không khí nóng cũng khiến vải co lại.

  • Chọn chu trình sấy lâu nhất. Sự khuấy trộn (chẳng hạn như chuyển động quay của máy sấy) sẽ giúp quần áo co lại. Các sợi vải sẽ bị co khi chịu tác động của nhiệt độ và chuyển động.
  • Sấy quần áo trong máy sấy cho đến khi khô hoàn toàn. Treo quần áo lên để phơi khô sẽ làm vải nguội đi quá nhanh. Điều này thậm chí còn khiến vải denim bị giãn.

4. Lặp lại chu trình giặt và sấy đối với vải polyester nếu quần áo chưa co lại như mong muốn. Polyester là vải tổng hợp và sẽ khó co lại hơn so với hầu hết các loại vải khác. Loại vải này khá bền và có thể giặt, sấy nhiều lần mà không bị hư hại.

Phương pháp 2. Làm co vải len

1. Giặt quần áo bằng chu trình nhẹ và ngắn. Len là chất liệu khá mềm nên bạn cần giặt cẩn thận. Len được làm từ lông động vật, do vậy các sợi len được tạo thành từ hàng trăm lớp nhỏ. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, nước hoặc bị khuấy trộn, các lớp này sẽ cài vào nhau và kết lại, khiến cho vải co vào. Quá trình này trong tiếng Anh được gọi là felting (ép nỉ). Len phản ứng tốt với nhiệt độ cao và sự chuyển động nên bạn chỉ cần dùng chu trình giặt ngắn là được.

2. Sấy khô quần áo ở mức nhiệt thấp. Để vải len co lại thì sự chuyển động cũng quan trọng giống như nhiệt độ. Sự chuyển động trong máy sấy sẽ chà các lớp sợi vào nhau và khiến len co lại. Len co lại khá nhanh, vật nên tốt nhất là bạn chỉ nên sấy quần áo ở mức nhiệt thấp.

3. Kiểm tra quần áo đều đặn trong khi sấy để đảm bảo các mặt co lại đều nhau. Vì len phản ứng rất tốt với nhiệt và sự chuyển động nên quần áo len rất dễ bị co lại quá nhiều. Nếu lỡ khiến quần áo bị co lại quá nhiều, bạn hãy nhanh chóng ngâm chúng xuống nước lạnh trong khoảng 30 phút, sau đó cuộn quần áo trong một chiếc khăn để làm khô.

Phương pháp 3. Làm co vải lụa

1. Dùng túi giặt để bảo vệ lụa khi giặt bằng máy giặt cửa trên. Máy giặt cửa trên có cửa mở lên phía trên, khác với máy giặt cửa trước có cửa mở ra bên cạnh. Máy giặt cửa trên được thiết kế một đĩa xoay dưới đáy lồng giặt, có tác dụng xoay và đảo đều quần áo. Sự xoay trộn này có thể khiến vải hư hại, nên bạn cần dùng túi giặt để bảo vệ các loại vải mỏng manh như lụa.

2. Giặt quần áo bằng chu trình giặt nhẹ và ngắn. Hầu hết các loại máy giặt đều có chế độ giặt “nhẹ” với nhiệt độ thấp, phù hợp để giặt vải lụa. Nhiệt độ thấp sẽ dệt chặt các sợi vải, khiến quần áo co lại khi các sợi được kéo sát vào nhau.

  • Dùng nước giặt dịu nhẹ. Tuyệt đối không tẩy trắng bằng clo để tránh làm hỏng lụa.
  • Kiểm tra lụa thường xuyên. Bạn có thể lấy quần áo ra kiểm tra giữa chu trình giặt.

3. Cuộn quần áo vào một chiếc khăn khoảng vài phút. Làm vậy sẽ giúp loại bỏ lượng nước thừa. Bạn không nên vắt để tránh làm hỏng quần áo.

4. Phơi khô. Không giống như nhiều loại vải khác, vải lụa giữ dáng khá tốt và sẽ không bị giãn. Bạn có thể treo quần áo lên phơi khô mà không lo chúng bị hư hại. Tuy nhiên, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để tránh làm quần áo phai màu, đồng thời, không dùng giá phơi bằng gỗ vì lụa có thể để lại vết ố trên gỗ. Phơi cho đến khi quần áo gần khô. Lúc này, bạn có thể dùng máy sấy để làm quần áo khô hẳn.

  • Chỉ sấy quần áo bằng máy sấy khoảng 5 phút cho một lần sấy. Một số loại máy sấy có chế độ sấy dành cho vải lụa. Nếu máy sấy bạn dùng không có chế độ này, bạn có thể chọn chế độ sấy lạnh.
  • Hãy kiểm tra thường xuyên để đảm bảo quần áo không bị hư hại. Bạn nên hẹn giờ để đảm bảo mình không sấy quần áo quá lâu và lấy quần áo ra khi chúng đã co lại như ý muốn.

(Sưu tầm)