Cách giặt sạch quần áo màu trắng

Quần áo màu trắng dễ bị bẩn, ngả màu và ố vàng hơn quần áo màu sáng hoặc tối hơn. Vì vậy, việc giữ trắng quần áo có thể là tương đối khó! May mắn là nhờ biết phân loại và giặt quần áo bằng máy đúng cách cũng như tẩy quần áo an toàn, bạn có thể giặt quần áo trắng mà không làm giảm chất lượng và diện mạo của chúng. Hãy cùng ExpLaundry khám phá các bước làm nhé.

Phương pháp 1: Phân loại và để riêng quần áo màu trắng

1. Tách quần áo màu trắng của bạn ra khỏi quần áo có màu khác. Quần áo màu trắng không được giặt chung với quần áo khác để tránh lem màu làm bẩn chúng. Đảm bảo tách riêng bất kỳ quần áo màu trắng nào có màu, để giữ cho chúng không bị dính vào quần áo màu trắng tuyền.

 • Ví dụ, để riêng áo sơ mi trắng có sọc đỏ sáng với bất kỳ áo sơ mi trắng tuyền nào bạn có.

2. Sắp xếp quần áo trắng theo loại vải để giặt chúng ở nhiệt độ khác nhau. Đặt tất cả các loại vải cứng, khăn tắm, quần jean, vải bông và quần áo sợi nhân tạo vào một chồng. Sau đó, hãy xếp tất cả các loại vải mỏng, bao gồm lụa, đồ lót, vải spandex, và quần áo thể thao vào một chồng khác. Bạn sẽ giặt các loại vải cứng trong nước ấm và các loại vải mỏng trong nước lạnh.

 • Loại vải cũng sẽ quyết định quần áo nên được giặt ở chế độ nào. Giặt các loại vải cứng ở chế độ Quick Wash (Giặt nhanh) hoặc Heavy Duty (Giặt mạnh) nếu chúng bị bẩn nhiều và giặt các loại vải mỏng ở chế độ Delicates (Giặt nhẹ) hoặc Hand Wash (Giặt tay).
 • Việc sắp xếp các loại vải theo cách như trên cho phép bạn giặt quần áo ở nhiệt độ nóng nhất mà chúng có thể chịu được mà không bị hỏng.

3. Chia tiếp quần áo trắng đã phân loại của bạn thành các chồng nhỏ dựa trên độ bẩn. Đặt quần áo bẩn nhiều vào một chồng, quần áo bẩn vừa phải vào chồng thứ hai và quần áo tương đối sạch thành chồng thứ ba. Cách này giúp ngăn bụi bẩn, thức ăn và các mảnh vụn ở quần áo trắng bị bẩn dính sang quần áo trắng khác.

 • Ví dụ, nếu chiếc áo sơ mi trắng của bạn bị bùn bám thành mảng sau buổi chiều làm vườn, hãy tách riêng chiếc áo đó ra khỏi đống quần áo trắng, sáng hơn.

4. Giặt riêng từng chồng quần áo, mỗi chồng cho một lần giặt máy. Chạy chương trình giặt sạch thích hợp cho mỗi chồng quần áo. Sau đó, làm khô quần áo của bạn trong máy sấy như bình thường.

Phương pháp 2: Giữ quần áo trắng không bị phai màu

1. Đừng sử dụng bột giặt nhiều hơn hướng dẫn. Sử dụng nắp chai bột giặt đong lượng bột giặt chính xác đổ vào quần áo giặt theo hướng dẫn trên bao bì. Dùng quá nhiều bột giặt có thể dẫn đến sự tích tụ màng bẩn thu hút nhiều bụi bẩn hơn và dễ bị phát hiện ở quần áo màu trắng.

 • Lượng bột giặt nên sử dụng tùy thuộc vào khối lượng quần áo bạn giặt và độ tẩy của chúng.
 • Đồng thời, đừng sử dụng quá ít bột giặt để giặt quần áo. Thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất càng sát càng tốt để quần áo trắng của bạn được sạch nhất có thể.

2. Xử lý quần áo trắng bị dây màu bằng nước lạnh trước khi giặt. Sử dụng miếng bọt biển hoặc khăn lau nhúng trong nước lạnh để tẩy vết bẩn từ cà phê, rượu hoặc máu. Chà thật kỹ các vết bẩn, sau đó để nguyên quần áo như vậy trong khoảng 15 phút trước khi giặt.

 • Làm việc này càng sớm càng tốt sau khi quần áo bị dính bẩn để có kết quả tốt nhất.
 • Không sử dụng nước nóng trên vết bẩn– làm như thế sẽ khiến vết bẩn két lại, làm hỏng quần áo trắng của bạn.

3. Sử dụng chế độ nước nóng nhất có thể cho loại vải bạn giặt. Nước nóng hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt vi trùng và vi khuẩn, cũng như ngăn quần áo trắng bị phai màu. Giặt quần áo bẩn nhiều trong nước nóng, vải cứng và quần áo bẩn vừa phải trong nước ấm và vải mỏng trong nước lạnh.

 • Điều chỉnh nhiệt độ nước khi cần thiết dựa trên nhãn hướng dẫn sử dụng để ngăn quần áo co lại hoặc biến dạng. Ví dụ, quần áo làm từ ni lông, spandex, lycra và một số hỗn hợp bông nhất định có thể bị co trong nước nóng.

4. Tránh sử dụng chất tẩy trên các loại vải khác ngoài cotton. Chất tẩy thường giúp làm trắng quần áo, nhưng các nhãn hiệu thuốc tẩy gốc clo và oxy có thể làm mòn một số loại vải khiến quần áo màu trắng trông có màu xám hoặc vàng. Nếu bạn muốn tẩy vải nhân tạo, hãy thay chất tẩy bằng các thành phần gia dụng có đặc tính tẩy trắng tự nhiên, chẳng hạn như 1/2 chén (120 mL) nước chanh, giấm trắng, muối nở hoặc hydro peroxide (chất ôxi hóa).

 • Những thành phần này cũng làm cho quần áo trắng trở nên trắng hơn mà không gây độc hại và kích ứng da.

5. Thêm chất tẩy màu xanh vào mẻ giặt để làm cho quần áo trắng trông trắng hơn. Công thức chất tẩy màu xanh làm cho quần áo trắng thêm trắng bằng cách cho một lượng nhỏ chất này vào nước, chúng sẽ làm sáng quần áo trắng của bạn. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi thêm chất tẩy màu xanh vào nước giặt.

 • Chất tẩy trên thường được loại bỏ trong chế độ giũ xả, vì vậy bạn không phải lo lắng sau khi cho chúng vào máy giặt.

Phương pháp 3: Sử dụng chất tẩy

1. Kiểm tra nhãn quần áo của bạn để đảm bảo quần áo được phép tẩy trắng. Một hình tam giác rỗng trên thẻ hướng dẫn sử dụng có nghĩa là bất kỳ chất tẩy nào cũng có thể sử dụng được trên quần áo đó. Một hình tam giác chứa các đường chéo có nghĩa là chỉ có thể sử dụng chất tẩy trắng không clo trên vật phẩm đó. Một hình tam giác màu đen với các đường kẻ chéo có nghĩa là bạn không được tẩy trắng quần áo đó.


2. Giặt máy quần áo ở chế độ nước nóng.
Hơi nóng sẽ đảm bảo chất tẩy được kích hoạt trong quy trình giặt. Giữ nguyên các cài đặt khác trên máy như bạn vẫn thường giặt quần áo.

 • Ví dụ: nếu bạn giặt một lượng nhỏ quần áo trắng mỏng, hãy đặt chế độ “giặt ít” and “giặt nhẹ”.
 • Hãy nhớ cho bột giặt vào chu trình giặt trước khi bạn cho quần áo vào máy.

3. Thêm chất tẩy vào chương trình giặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chai thuốc tẩy sẽ cóhướng dẫn cụ thể về lượng chất tẩy cần thêm vào nước giặt, tùy thuộc vào khối lượng quần áo và loại vải được giặt. Sử dụng nắp đong đi kèm với chai để đong lượng thuốc tẩy chính xác và đổ vào ngăn chứa chất tẩy của máy giặt.

 • Sau khi giặt quần áo, hãy phơi khô chúng như bình thường. Chất tẩy sẽ không ảnh hưởng đến những gì bạn phải làm với quần áo sau đó.

(sưu tầm)