Cách để giặt sấy quần áo đúng cách

Bạn có bao giờ từ hỏi làm sao giặt sấy quần áo sạch sẽ nhanh chóng? ExpLaundry sẽ chỉ bạn làm thế nào để giặt sấy quần áo được sạch sẽ. Chỉ cần làm theo các bước đơn giản và hữu ích dưới đây, bạn sẽ trở thành bậc thầy trong việc giặt (và sấy khô) quần áo rất nhanh.

Phương pháp 1: Sử dụng máy giặt và máy sấy quần áo.

1. Phân loại quần áo thành từng chồng riêng biệt. Khi giặt quần áo, bạn nên nhớ hai điều quan trọng sau: đó là màu sắc và chất liệu trang phục của bạn là gì. Không phải loại vải nào cũng được giặt ở cùng một áp lực nước hay mức đảo trộn giống nhau.

  • Tách riêng quần áo màu sáng và màu tối
  • Phân loại áo quần dựa trên chất liệu vải

2. Luôn đọc “nhãn hướng dẫn” trên quần áo của bạn. Các nhãn mác khâu trên quần áo bạn là để hướng dẫn bạn trong quá trình giặt giũ quần áo. Nhãn mác này sẽ giúp bạn biết được chất liệu của áo/quần bạn đang mặc là gì, nên giặt hoặc sấy khô nó như thế nào.

Cach giat say dung cach_02

3. Hiểu rõ nhiệt độ nước của máy giặt trước khi chọn. Mỗi máy giặt có chế độ cài đặt nhiệt độ nước khác nhau, bởi vì một số loại vải và màu sắc cần được giặt ở mức độ nhiệt khác nhau để có thể hoàn toàn sạch mọi vết bẩn.

  • Dùng nước nóng để giặt quần áo sáng màu, sức nóng sẽ giúp loại bỏ các vết bẩn ra khỏi các trang phục sáng màu này.
  • Trong khi đó, bạn nên dùng nước lạnh để giặt các trang phục tối màu, vì nước lạnh sẽ giúp chất nhuộm đỡ bị phai. Bên cạnh đó, trang phục với chất liệu cotton nên được giặt với nước lạnh, vì nước lạnh sẽ giúp quần áo đỡ co rút.
Cach giat say dung cach_03

4. Biết cách chọn mức khối lượng giặt. Nếu lượng quần áo của bạn đầy khoảng 1/3 máy giặt, bạn nên chọn khối lượng ít. Nếu quần áo đầy khoảng 2/3 máy giặt, điều đó có nghĩa là bạn nên chọn khối lượng trung bình, và khối lượng lớn sẽ phù hợp trong trường hợp lượng quần áo đầy lồng máy giặt.

Cach giat say dung cach_04

5. Biết cách chọn chế độ giặt. Cũng tương tự như nhiệt độ nước, máy giặt cũng có các chế độ khác nhau, vì mỗi loại quần áo cần được giặt ở chế độ khác nhau.

  • Chế độ bình thường: nếu bạn muốn giặt trang phục sáng màu. Nó sẽ làm trang phục của bạn tuy hơi nhăn nhưng sạch sẽ.
  • Chế độ chống nhăn: Hãy chọn chế độ này nếu bạn muốn giặt quần áo màu. Chế độ này sẽ bắt đầu giặt với nước ấm và sau đó xả lại bằng nước lạnh hơn, giúp giữ cho màu quần áo luôn sáng và không bị phai.
  • Chế độ giặt nhẹ: bạn nên chọn chế độ này cho các loại quần áo mỏng và dễ hỏng.

6. Thêm sản phẩm giặt tẩy phù hợp và đóng nắp/cửa máy giặt. Sản phẩm giặt tẩy bao gồm nước giặt hòa tan, thuốc tẩy và nước xả vải. Bạn có thể cho quần áo bẩn vào trước và đổ nước giặt trực tiếp lên trên; hoặc để quần áo bên ngoài máy giặt, cho 1/3 lượng nước chảy vào máy giặt, thêm nước giặt vào hòa tan, sau đó cho quần áo vào máy giặt.

Cach giat say dung cach_06

7. Đem quần áo đã giặt qua máy sấy khô và chọn chế độ phù hợp. Hãy nhớ rằng một số loại quần áo cần được phơi khô tự nhiên. Để chắc chắn, hãy đọc nhãn mác gắn trên quần áo.

  • Chế độ sấy thường/mạnh: Quần áo trắng sẽ được sấy khô nhanh nhất ở chế độ thường/mạnh. Thông thường, các loại quần áo này sẽ không co và có thể chịu được chế độ sấy ở nhiệt độ cao hơn và mạnh hơn.
  • Chế độ sấy chống nhăn: Chế độ này thích hợp cho quần áo màu. Áp lực và sức nóng trung bình sẽ đảm bảo rằng trang phục của bạn không bị bay màu.
  • Chế độ sấy nhẹ: Bất cứ loại áo quần nào mà bạn giặt ở chế độ giặt nhẹ thì bạn cũng nên sấy khô ở chế độ này.
Cach giat say dung cach_07

Phương pháp 2: Giặt quần áo bằng tay.

1. Đổ đầy nước vào chậu. Tất nhiên, chậu của bạn phải lớn (khoảng 20 lít). Và bạn nên đổ khoảng 4-5 lít nước vào chậu.

Cach giat say dung cach_08

2. Hòa một ít nước giặt nhẹ dịu. Nên nhớ nước giặt này sẽ không cùng loại với nước giặt mà bạn sử dụng cho máy giặt. Nước giặt thông thường rất đậm đặc và làm cho trang phục chỉ được phép giặt tay sẽ trông giống như bị bẩn thêm. Bạn có thể mua nước giặt dành cho quần áo mỏng ở cùng quầy với nước giặt thông thường trong cửa hàng tạp hóa — tất cả những gì bạn nên làm là chú ý dòng chữ dưới chai xem có phải đó là nước giặt nhẹ dịu hoặc nước giặt dành cho quần áo mỏng.

Cach giat say dung cach_09

3. Ngâm quần áo trong nước. Dùng tay nhấn chìm quần áo cho ngập hoàn toàn trong nước. Bạn có thể ngâm quần áo trong vòng vài phút để quần áo ngấm xà phòng giặt.

Cach giat say dung cach_10

4. Xả quần áo. Bạn có thể xả trực tiếp dưới vòi mà bạn dùng để đổ nước đầy hoặc chậu. Xả thật kỹ cho đến khi quần áo không còn bọt, còn nước chảy ra phải sạch và không còn bong bóng.

Cach giat say dung cach_11

5. Để quần áo khô tự nhiên. Bạn không nên làm khô quần áo bằng cách treo lên, bởi vì đây là nguyên nhân làm quần áo bạn bị giãn. Thay vào đó, hãy đặt chúng lên mặt bằng phẳng nào đó và để chúng tự khô. Với cách này, quần áo sễ không bị giãn nữa, và các nếp nhăn trên quần áo cũng giảm trong suốt quá trình phơi.

Cach giat say dung cach_12

(Sưu tầm)