BỎ TÚI CÁCH VỆ SINH DRAP GIƯỜNG CHUẨN KHOA HỌC

Không còn gì tuyệt vời hơn việc được thư giãn, nghỉ ngơi trên một chiếc giường vững chắc, chiếc nệm êm ái cùng với bộ drap trải giường thiết kế đẹp mắt, sạch sẽ và thơm tho sẽ là một trong những yếu tố cơ bản để tái tạo lại sức khỏe sau ngày dài hoạt động mệt mỏi. Mặc dù ngay khi cả bạn tắm giặt giũ trước mỗi lần leo lên giường đi ngủ, nhưng trong quá trình ngủ vẫn tiết ra lượng mồ hôi đáng kể. Lượng mồ hôi này sẽ được chăn, drap, gối, nệm hấp thụ, đặc biệt những chất liệu thẩm thấu, hút ẩm tốt. Nếu chúng ta không thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chúng thì rất có thể sinh ra vô vàn các loại vi sinh vật gây hại cho sức khỏe: nấm mốc, vi khuẩn, ve bụi, mạt bụi,…và ảnh hưởng không hề nhỏ đến giấc ngủ ngon của bạn và gia đình.

1. Chia chăn, ga, gối nệm ra giặt riêng

Chị em phụ nữ đều hiểu rằng mỗi loại chăn, ga, gối, nệm được làm từ những chất liệu vải khác nhau nên mức độ cần giặt tẩy sẽ khác. Do đó, việc đầu tiên trước khi bắt tay vào tẩy trắng chăn, ga gối nệm đón tết về là tách riêng chúng ra nhé.

Lưu ý cần phân loại chăn, ga gối đệm để giặt riêng 

2. Giặt ruột chăn, ruột gối thật sạch

Để thuận lợi cho việc giặt ruột chăn, ruột gối thì chúng ta sẽ chọn một ngày nắng giòn để phơi nhanh khô và tránh được ẩm mốc.

Sau đó là chuẩn bị dung dịch để tẩy trắng bao gồm: nước nóng, bột giặt, nước rửa bát, cốc thuốc tẩy ít clo và bột hàn the.

Dùng dung dịch tự chế để tẩy trắng ruột chăn/gối

– Nếu giặt bằng máy giặt thì chị em chỉ cần để dung dịch này vào hộp đựng và cài đặt chế độ giặt nước ấm. Nếu máy giặt nhà bạn có chế độ giặt sấy thì thật dễ dàng hơn, máy sẽ sấy khô chăn cho bạn, việc còn lại là đưa ra và phơi thật khô.

– Nếu giặt bằng tay thì bạn hòa dung dịch trên vào nước nóng và ngâm ruột chăn/gối vào. Sau đó chỉ cần bóp nhẹ bằng xa bông, xả nước thật sạch và mang chúng ra phơi.

Ruột chăn/gối sẽ sạch sẽ tinh tươm sau khi giặt

3. Ga giường sạch như mới

Ga giường chắc sẽ là sự ám ảnh của nhiều chị em phụ nữ, nhất là với những ga giường màu trắng. Để đảm bảo sức khỏe thì ta nên giặt ga giường 1 lần/tuần. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng chúng vẫn có thể ngả màu “cháo lòng” nên mẹo dưới đây sẽ giúp chị em đánh bật vết bẩn trên ga gường thật nhanh.

Ga giường trước khi giặt

– Chuẩn bị dung dịch giặt tẩy theo tỉ lệ: 1/4 chén bột/nước giặt thông thường, 1/4 chén hàn the, 1/4 chén baking soda.

– Chuẩn bị dung dịch nước xả theo tỉ lệ: 1/2 chén giấm giúp làm mềm và khử mùi, 10 giọt tinh dầu hoa trà, 5-10 giọt tinh dầu hoa oải hương

– Sau khi chuẩn bị xong các dung dịch này, chị em cho chúng vào máy giặt và giặt như bình thường và phơi thật khô giòn dưới ánh sáng mặt trời. Dung dịch trên sẽ mang đến ga giường bạn sự trắng sạch và nước xả có tinh dầu sẽ giúp an thần, đưa bạn vào giấc ngủ sâu hơn, thư thái hơn.

Ga giường sau khi giặt trắng sạch như mới

4. Mẹo giúp làm sạch nệm

Mặc dù đã có ga bảo vệ nhưng nếu như nệm nhà bạn vẫn bị bẩn, hãy thử ngay các cách dưới đây nhé:

– Nếu là vết bẩn bình thường, chị em chỉ cần chuẩn bị ít dung dịch nước cốt chanh, phun lên vết bẩn và để vậy trong vòng  đến 5 phút. Sau đó lấy vải mềm chà xát lên vết bẩn đó.

– Nếu là vết ẩm mốc thì chị em dùng dung dịch so-da, phun lên vết bẩn và để vậy trong vòng nửa tiếng. Sau đó dùng máy hút bụi làm khô nệm.

– Sau đó thì mang nệm là trời phơi thật khô và đập sạch bụi.

Dùng máy hút bụi làm khô nệm 

Với những mẹo đơn giản trên, EXPLAUNDRY hi vọng chị em sẽ dễ dàng giặt sạch chăn, ga, gối nệm thật sạch, thật hài lòng và đầy niềm vui.