BAO LÂU MỚI NÊN GIẶT KHĂN TẮM MỘT LẦN
Khăn tắm bẩn đến mức nào?

Chia sẻ với tạp chí Times, tiến sĩ Gerba cho biết: “Xin thứ lỗi chứ thực ra tôi đã muốn buồn nôn khi nghĩ tới thứ mình dùng để lau khô cơ thể, tưởng như rất sạch, lại chứa đầy vi trùng.

Sau khoảng 2 ngày, nếu bạn dùng khăn rửa mặt để làm khô khuôn mặt, bạn có thể bổ sung nhiều vi khuẩn E.coli lên chính mặt mình, nhiều hơn so với việc bạn nhúng đầu vào trong bồn cầu và xả nước”.

Nói cách khác, khăn tắm duy trì độ ẩm trong một khoảng thời gian nhất định sau khi được dùng để lau khô cơ thể, xuất hiện nguy cơ trở thành nơi sinh sôi lý tưởng cho những vi khuẩn nguy hiểm như siêu vi khuẩn MRSA – được phát hiện trên khăn tắm của các vận động viên đội bóng trường học theo một nghiên cứu năm 2013.

Tuy nhiên, mặc dù nghe có vẻ rất đáng sợ, nhưng sự thật có lẽ không đến nỗi quá tệ hại. Cơ thể chúng ta được thiết kế để thích nghi với việc sống trong một môi trường mà các loài vi sinh bao quanh. Do đó, dùng riêng khăn tắm cũng giảm tác động tiêu cực cho sức khỏe hơn là dùng chung với người khác.

 

Tại sao nên giặt khăn tắm thường xuyên?

Một sự thật gây sốc là chiếc khăn tắm của bạn rất bẩn, bẩn hơn rất nhiều so với những gì bạn tưởng tượng. Trong quá trình sử dụng bạn đã truyền những vi khuẩn, mồ hôi, tế bào chết… từ cơ thể sang khăn.

Khăn tắm luôn trong tình trạng ẩm ướt là một môi trường hoàn hảo cho vi khuẩn, vi sinh vật, nấm, mầm bệnh phát triển.

Một chiếc khăn tắm bẩn là nguyên nhân gây nên các bệnh ngoài da như mẩn ngứa, nấm, mụn…Đặc biệt, vi khuẩn sẽ càng dễ xâm nhập vào cơ thể nếu bạn có những vết cắt, vết trầy xước trên da.

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên giặt chiếc khăn tắm của mình thường xuyên, ít nhất sau hai lần sử dụng.

 

 

Cách giặt khăn tắm đúng cách

Khăn tắm thường được làm từ chất liệu dễ thấm hút nước nên vi khuẩn cũng dễ xâm nhập hơn. Vì vậy, bạn cần giặt chúng trong nhiệt độ 60 độ C để có thể tiêu diệt hết vi sinh vật gây bệnh.

 

 

Bạn pha loãng một ít bột giặt với nước để giặt khăn. Lưu ý không nên cho quá nhiều bột giặt vì có thể khiến khăn bị cứng. Một mẹo rất hay là bạn có thể sử dụng giấm trắng để giặt sạch hơn và loại bỏ mùi hôi khó chịu trên khăn.

 

 

Sau đó, xả sạch khăn với nước, hãy chắc chắn rằng đã loại bỏ được hết cặn bột giặt trên khăn. Dùng tay vắt nhẹ cho ráo nước rồi phơi khô tự nhiên.

 

Một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản khăn tắm

Sau khi dùng khăn tắm để lau khô bạn không nên vứt khăn tắm thành đống hay để trong phòng tắm. Điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Bạn nên phơi khăn ở nơi thông thoáng, dưới ánh nắng mặt trời càng tốt để có thể giết chết bớt vi khuẩn.

Một lưu ý nữa là bạn không nên sử dụng nước xả vải. Vì nước xả vải có thể làm giảm khả năng thấm hút và lau khô của khăn tắm.

 

 

Vậy điều quan trọng cần ghi nhớ là gì? Mặc dù khăn tắm và khăn lau phòng bếp không bao giờ đạt được trạng thái 100% không vi khuẩn, cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ về sức khỏe vẫn là duy trì lịch trình giặt giũ và giữ khăn tắm càng khô càng tốt giữa các lần sử dụng và bạn tuyệt đối không dùng chung khăn tắm với người khác để tránh trường hợp lây nhiễm các bệnh ngoài da.